[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.19) – Elizabeth Diller (Hoa Kỳ) : Nữ kiến trúc sư lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới 2018.

21-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Elizabeth Diller hay còn gọi là Liz Diller là kiến trúc sư đang làm việc tại công ty kiến trúc Diller Scofidio + Renfro (DS+R) đã trở thành 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2018 do tạp chí danh tiếng Times bình chọn. Mỗi năm, Times sẽ công bố top 100 người có ảnh hưởng và có những cống hiến tuyệt vời trong lĩnh vực mà họ tham gia và cho cộng đồng.

Năm 2009, Diller đã từng được vinh danh cùng với cộng sự và cũng là người bạn đời của bà Ricardo Scofidio sau khi giai đoạn đầu của High Line hoàn thành. Và năm nay, danh mục "những người khổng lồ" lại xướng tên Diller một lần nữa, điều đặc biệt hơn cả bà là nữ kiến trúc sư duy nhất được vinh danh cùng hạng với những cái tên quá quen thuộc như Jeff Bezos, Elon Musk, Oprah Winfrey hay Roger Fereder.

Eli Broad, ông chủ của bảo tàng Broad, Los Angeles đã dành nhiều lời khen ngợi có cánh cho Diller "Elizabeth Diller là người biết nhìn xa trông rộng. Bà ấy tưởng tượng và khiến chúng ta phải tin những điều tưởng tượng ấy, bà ấy biến phép nói ẩn dụ thành gạch vữa. Cũng có thể Liz là người phụ nữ hiếm hoi trong lĩnh vực mà nam giới thống trị, cũng có thể bà ấy là một nghệ sĩ thiên về khái niệm, nhưng dù vì bất cứ lí do gì, bà ấy luôn tìm ra cơ hội mà người khác thấy đó là thử thách".

 

Có một câu chuyện thú vị về cuộc rẽ ngang sang kiến trúc của Elizabeth Diller, cho rằng tất cả đều thuộc về lỗi của John Hedjuk, khi đó là trưởng khoa tại Cooper Union, chính ông là người "xúi" Liz chuyển từ học phim ảnh, nhiếp ảnh sang kiến trúc. Mặc dù không thích nhưng bà vẫn làm theo lời ông, và cho đến hôm nay, bà vẫn luôn nói rằng bà không muốn trở thành một kiến trúc sư nhưng không thể phủ nhận công lao của John, nếu không có ông thì kiến trúc thế giới sẽ không có được một tài năng tuyệt vời như Liz Diller.

Bà kết hôn với người cộng sự, thầy giáo người Mỹ hơn 19 tuổi của mình là Ricardo Scofidio. Họ cùng với Renfro và Gilmartin lập lên công ty kiến trúc đa ngành mang tên Diller Scofidio + Renfro năm 1979 tại New York.

DS+ R thực hiện các thiết kế cho các viện bảo tàng hay các trung tâm triển lãm, nổi bật là Berkeley Art Museum and the Pacific Film Archive, và 2 dự án tầm cỡ là cải tạo công viên được ưa thích nhất New York Highline Park năm 2014 và trùng tu lại Lincoln Center năm 2012.

Diller là thành viên của Học viện Mỹ thuật và Khoa học Mỹ, thành viên quốc tế của Viện kiến trúc sư Anh Quốc. Diller tốt nghiệp Trường Kiến trúc Cooper Union năm 1979, và giảng dạy tại trường giai đoạn 1981-1990. Bà được phong hàm Giáo sư Kiến trúc tại Đại học Princeton. Diller nhận được Giải thưởng Thiết kế Quốc gia của Viện Smithsonian, Giải thưởng cống hiến trọn đời của Học viện Thiết kế Quốc gia và Giải thưởng Brunner từ Học viện Nghệ thuật và Văn học Mỹ. Vào năm 2013, riêng mình Diller được trao Huân chương danh dự Barnard, và DS + R đã được trao tặng Huân chương Danh dự Centennial từ Viện Mỹ ở thủ đô nước Ý, Rome.

Dự án nổi tiếng nhất của DS+R là cải tạo công viên High Line, nơi thu hút 8 triệu lượt khách mỗi năm. High Line có chiều dài khoảng 1.6km, là khu vườn ở thành phố New York được xây dựng trên một phần của tuyến đường sắt trên cao dài 2.4km xuyên qua Manhattan bị bỏ hoang được gọi là West Side Line. High Line trước đây chỉ là một con đường dài 1.5 dặm và toàn cây cỏ dại. DS+ R giành được dự án này một cách tình cờ nhưng nó lại giúp danh tiếng công ty nổi hơn nữa. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ