Hoan nghênh việc thực hiện dự án “Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình” của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

19-06-2015

(VietKings) - Nhà sưu tập – Kỷ lục gia Đinh Công Tường đã vui mừng phát biểu những lời lẽ trên sau khi đọc xong Thông điệp “Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình” của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Đinh Công Tường, một công dân Việt Nam ngoài 40 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Anh là người đam mê sưu tập cổ vật ngay từ thời còn trẻ tuổi. Đến nay, sau gần 30 năm sưu tập, anh đã có trong tay nhiều bộ sưu tập gốm sứ như: Độc bình, Đĩa, Chén bát, Chậu hoa… Trong số đó, "Bộ sưu tập độc bình cổ nhiều nhất” đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục năm 2014 và "Bộ sưu tập đĩa cổ và mới có số lượng nhiều nhất” đang được Hội đồng Xác lập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thẩm định để đưa vào danh sách những kỷ lục sẽ được xác lập.

Khi được hỏi về dự án thực hiện "Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình” của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Đinh Công Tường đã không ngần ngại nêu ý kiến đóng góp xây dựng của mình:

Tôi sinh ra ở miền Bắc, bố mẹ tôi người Bến Tre nhưng tập kết ra Bắc năm 1954 và sinh ra tôi ở miền Bắc năm 1968. Năm 1975, gia đình tôi chuyển vào Nam sống ở quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Thời tôi còn nhỏ, gia đình tôi rất khó khăn về kinh tế, khi lớn lên tôi làm nghề thu mua ve chai nên tiếp xúc được với nhiều hàng hóa cũ kĩ nhưng có nhiều cái tôi thích nên giữ lại chơi, năm này qua năm khác số lượng càng nhiều làm tăng thêm sự đam mê sưu tầm cổ vật trong lòng tôi. Khi gia đình tôi khá lên, ngoài thời gian làm việc kiếm sống, tôi tìm mua những món hàng cổ mình thích như độc bình, chén, đĩa, chậu hoa… lâu ngày những mặt hàng cổ ấy nhiều lên trở thành những bộ sưu tập giá trị đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục.

Sau khi đọc xong Thông điệp "Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình” của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tôi vô cùng sung sướng vì chính Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là Tổ chức mình khâm phục lại đang tiến hành thực hiện công trình kỷ lục gần như nằm trong lĩnh vực Bộ sưu tập mà tôi ấp ủ lâu nay và mong một ngày sẽ thấy được.

Năm ngoái tôi chính thức sở hữu kỷ lục " Bộ sưu tập độc bình cổ số lượng nhiều nhất”. Và nói về độc bình thì hiện nay ở phòng trưng bày của tôi ở địa chỉ 453/140 đường Lê Văn Khương, khu phố 5, phường Hiệp Thành , quận 12, TP. Hồ Chí Minh có trên 10.000 hiện vật độc bình cổ và mới, nhiều kích cỡ, nhiều niên đại và của nhiều nước trên thế giới. Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm sáng tạo"Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình” để lại cho đời sau bởi vì những cái mới của hôm nay nhưng vài mươi năm, 100, 200… năm sau, đến đời cháu, đời chắt, chiu… chúng ta sẽ trỏ thành cổ vật quý hiếm. Ví dụ ở Bộ sưu tập độc bình của tôi có những chiếc từ thời nhà Lê (TK 15), nhà Nguyễn (TK 19)…, vua Khang Hy, Càn Long, (Trung Quốc - TK 17, 18, 19). Những chiếc độc bình thời ấy được trưng bày trong cung vua, phủ chúa và các vị quan lại… thì đã quý hiếm rồi nhưng không cực kỳ quý hiếm khi để đến ngày nay.

Gần đây những chiếc tàu đắm ngoài biển khơi từ những thế kỷ trước được khai quật, trục vớt người ta lấy được nhiều cổ vật, nhưng đa số là cổ vật gốm sứ, trong đó có những chiếc độc bình (tôi cũng tìm mua được vài thứ).

Tầm nhìn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam khi thực hiện dự án "Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình” bằng gốm sứ là hoàn toàn chính xác, đúng đắn vì gốm sứ vừa đẹp, vừa nhẹ, vừa sang trọng, vừa dễ thực hiện mỹ thuật trên mặt độc bình theo quan điểm của ông cha ta ngày xưa.

Ngày nay, ngành nghề gốm sứ Việt Nam đã đạt đến mức đẹp tinh xảo không thua kém gì các nước Trung Quốc, Nhật Bản… Nếu biết chọn lựa một đơn vị sản xuất gốm sứ có uy tín thì chắc chắn 100 hiện vật Độc bình ghi lại tinh hoa hình ảnh đất nước con người Việt Nam, hoặc những áng văn thơ bất hủ của người xưa sẽ hoàn thành mỹ mãn như mòng đợi.

Theo tôi, sản xuất gốm sứ truyền thống lâu đời không đâu nổi tiếng bằng gốm sứ Bát Tràng Việt Nam, vì vậy Bách Đỉnh Độc Bình nên chọn một trong những đơn vị sản xuất đẹp nhất, uy tín nhất ở quê hương Bát Tràng để đặt niềm tin.

Là một kỷ lục gia ở lĩnh vực Bộ sưu tập, tôi chân thành kính chúc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam từng bước hoàn thành " Bách Đỉnh Độc Bình” trong một thời gian thích nghi

Xin cảm ơn nhà sưu tập Đinh Công Tường!

Một số hình ảnh trong bộ sưu tập của ông Tường:
 
 

Như Bá - Kyluc.vn