Khởi động dự án Việt Nam Bách Đỉnh Lộc Bình đầu tiên: Cổ thư Ngũ phúc Độc bình

07-12-2015

(VietKings)Dự án Việt Nam Bách đỉnh Độc bình do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings kết hợp cùng Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới cùng thực hiện đã chính thức khởi động với bộ độc bản đầu tiên mang tên Cổ thư Ngũ phúc độc bình. Nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du (5/12/1765 – 5/12/2015), dự án Cổ thư Ngũ phúc độc bình chính thức được khởi động và đi vào quá trình thực hiện cụ thể.

Bộ Cổ thư Ngũ phúc độc bình là bộ độc bình độc bản được chế tác theo kiểu sơn mài – phong cách hội họa mang tính truyền thống lâu đời của Việt Nam - và lấy cảm hứng nội dung từ tác phẩm Truyện Ki���u (Nguyễn Du) – kiệt tác cổ thư của kho tàng văn học dân tộc và là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Việc chọn lựa hình thức sơn mài đậm chất Việt để thể hiện một kiệt tác văn chương bất tử của dân tộc là một sự kết hợp vô cùng ý nghĩa và mang giá trị rất cao về mặt văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và tâm linh. 
 
Thông qua sự kết hợp độc đáo này, VIETKINGS tin tưởng dự án Cổ thư Ngũ phúc độc bình sẽ góp phần quảng bá mạnh mẽ nhất tài năng và tinh hoa giá trị lâu đời của đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến. Đi kèm bộ ngũ bình còn có bộ mộc bản khắc in những đoạn thơ hay nhất, độc đáo nhất của Truyện Kiều, giúp người thưởng thức có thể hiểu và biết nhiều hơn về tác phẩm văn học kiệt xuất này của dân tộc. 
 
Nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du (5/12/1765 – 5/12/2015), dự án Cổ thư Ngũ phúc độc bình chính thức được khởi động và đi vào quá trình thực hiện cụ thể. Dự án Cổ thư Ngũ phúc độc bình có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực cụ thể để tạo nên bộ ngũ bình độc đáo và đầy sáng tạo. 
 
Thứ nhất, về mặt nội dung, bộ ngũ bình sẽ do Nhà nghiên cứu Truyện Kiều – Kỷ lục gia Phạm Đan Quế phụ trách. Ông Phạm Đan Quế là người đã có trên 30 năm nghiên cứu Truyện Kiều với 20 tác phẩm được xuất bản và rất nhiều kỷ lục liên quan đến Truyện Kiều được xác lập. Ông sẽ là người chọn lọc và xác định những trích đoạn quan trọng nhất của tác phẩm Truyện Kiều để đưa vào bộ ngũ bình.
 
Thứ hai, về mặt thiết kế mỹ thuật, bộ ngũ bình sẽ do các họa sĩ, giảng viên ưu tú nhất của trường Đại học Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm. Đây là ngôi trường được mệnh danh là khu vườn ươm mầm nghệ thuật lớn nhất của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và của toàn miền Nam nói chung. Với truyền thống lâu đời, tài năng đã được xác lập và tay nghề của đội ngũ các họa sĩ, giảng viên của trường, VIETKINGS tin tưởng bộ ngũ bình độc bản sẽ được bảo đảm về mặt mỹ thuật: đầy sáng tạo nhưng không mất đi tính truyền thống vốn có của dân tộc.
 
Thứ ba về mặt kỹ thuật chế tác bộ ngũ bình sẽ do các nghệ nhân, các kỷ lục gia của Hiệp hội làng nghề Sơn mài Tương Bình Hiệp (Thủ Dầu Một – Bình Dương) thực hiện. Đây là một trong những làng nghề sơn mài lớn và uy tín nhất cả nước. Làng nghề Tương Bình Hiệp là một làng nghề lâu đời, tồn tại trên 300 năm với kỹ thuật sơn mài truyền thống đã chế tác và sáng tạo nên những sản phẩm sơn mài vô cùng độc đáo, được rất nhiều người yêu thích. Sự kết hợp giữa các nghệ nhân tài hoa của làng nghề và đội ngũ họa sĩ tay nghề cao của Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh chính là một sự đảm bảo về mặt kỹ - mỹ thuật tốt nhất cho dự án Cổ thư Ngũ phúc độc bình.
 
Sáng ngày 04/12/2015 vừa qua, ông Lê Trần Trường An – Phó chủ tịch thường trực hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS cùng Kỷ lục gia, thành viên Hội đồng tư vấn, nhà nghiên cứu Truyện Kiều Phạm Đan Quế đã có buổi họp mặt với Tiến sĩ nghệ thuật Nguyễn Văn Minh – họa sĩ tranh sơn mài, giảng viên, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; và các nghệ nhân làng sơn mài Tương Bình Hiệp gồm có: ông Năm Tịnh – một trong những nghệ nhân hơn 40 năm của làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp; Thạc sĩ, họa sĩ Thái Kim Điền – Chủ tịch Hiệp hội Điêu khắc và sơn mài Bình Dương cùng nghệ nhân Tư Bốn – Phó chủ tịch Hiệp hội điêu khắc, sơn mài Bình Dương. Buổi họp mặt được tổ chức tại phòng trưng bày các sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Năm Tịnh tại làng Sơn mài Tương Bình Hiệp. Trong buổi họp mặt này, đại diện ba bên đã đi đến thống nhất trong việc hợp tác thực hiện dự án Cổ thư Ngũ Phúc Độc Bình – dự án độc bản đầu tiên của Việt Nam Bách đỉnh Độc bình
 
 
 
Tiến sĩ nghệ thuật Nguyễn Văn Minh; Ông Lê Trần Trường An; nhà nghiên cứu Truyện Kiều Phạm Đan Quế; nghệ nhân Năm Tịnh (từ trái sang) cùng chụp hình tại phòng trưng bày các tác phẩm sơn mài tại công ty Định Hòa.
 
Như vậy, với sự tham gia của những kỷ lục gia, những chuyên gia hàng đầu giỏi nhất trong từng lĩnh vực cụ thể với kinh nghiệm lâu năm và tay nghề được khẳng định, Vietkings tin tưởng rằng Cổ thư Ngũ phúc độc bình sẽ là bộ độc bản đầu tiên đầy sáng tạo, đậm chất nghệ thuật và mang hồn văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam mà Vietkings thực hiện. Bộ ngũ bình sẽ được giám sát chặt chẽ theo từng khâu sản xuất bởi đại diện phụ trách dự án của trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tất cả quá trình chế tác sẽ được quay phim và chụp ảnh xuyên suốt để đảm bảo tính xác thực cũng như lưu giữ làm hồ sơ tư liệu về sau này. Quá trình vận chuyển tác phẩm cũng sẽ được mua bảo hiểm để đảm bảo sự an toàn của bộ tác phẩm sau khi tác phẩm hoàn chỉnh. Bộ độc bản còn được cấp giấy chứng nhận do Tổ chức Kỷ lục Việt NamViện Sáng tạo Độc bản Thế giới cấp và giấy chứng nhận Mỹ thuật tạo hình do Cục Bản quyền Việt Nam cấp để khẳng định tính độc nhất và nâng tầm giá trị theo thời gian. 
 
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới chính thức xác lập hồ sơ và khởi động thực hiện dự án Cổ thư Ngũ phúc độc bình vào ngày 5/12/2015. Thời gian hoàn thành bộ ngũ bình dự kiến là đến tháng 08/2017.
 
VIETKINGS xin công bố rộng rãi đến tất cả các cơ quan truyền thông đại chúng cũng như toàn thể nhân dân trong và ngoài nước về dự án đầu tiên đặc biệt này.
 
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC ẤN ĐỘ
LIÊN MINH KỶ LỤC THẾ GIỚI
VIỆN SÁNG TẠO ĐỘC BẢN THẾ GIỚI
Công bố thông tin
Tháng 12/2015