Rạng ngời bức tranh Sen Việt

04-02-2016

(VietKings) Dưới đây là những dòng tâm sự của Họa sĩ, Kỷ lục gia Hồ Mai Hương: Tác giả của bức tranh Sen Việt từng xác lập kỷ lục Việt Nam.

Tại Gò Công nước mặn, vào mùa nắng những nhát cuốc vào đất tóe lửa, vào mùa mưa đất không thấm nước láng như thoa mỡ, bước đi mười đầu ngón chân phải bám chặt vào đất mới không té ngã. Những khó khăn chung thời đó với tôi là người chị có năm em nhỏ, khoảng lặng duy nhất tôi gửi gắm là một hồ sen gần nơi tôi học. Mỗi khi ngắm nhìn hồ sen ấy, tôi luôn tự hỏi: Tại sao thiên nhiên, vũ trụ lại tạo tác một hình hài, một màu sắc, một mùi hương hoàn thiện đến lạ lung? Để bất cứ ai nhìn thấy, cũng phải dành một chút thời gian ngắm nhìn như tìm sự an sinh cho cơ thể, tâm hồn của mình trước cuộc sống khó khăn.

Ngày hòa bình đất nước được thống nhất, quê tôi mặc lần những chiếc áo mới, nước ngọt về làng. Những cánh đồng lúa ba vụ thay cho các ruộng cỏ, mỗi gia đình dần sung túc hơn, xã hội ngày một phát triển.

Vì yêu quý cái đẹp nên năm 1987, Trường đại học Mỹ Thuật TP.HCM là điểm đến đầu tiên khi xa quê, hội họa gắn liền với tôi từ đó và chủ đề sen được đặt hàng đầu luôn song hành cùng sự nghiệp, mỗi lần gặp nó ở đâu là tôi liền cảm thấy có sự chia sẻ, sự lắng dịu, tôi nhận ra nó như một yếu tố đưa tôi trở về với chính tôi trong cuộc sống. Song hành với sen là những dòng chữ đẹp tạo cho tôi nhiều cảm xúc nên thư pháp cũng được tôi rèn luyện từ đó.

Họa sĩ Hồ Mai Hương

Cho đến năm 2010, cơ duyên đưa tôi tham dự Hội ngộ Ông đồ lần I tại cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức, sau chuyến đi đó đã gợi mở và thôi thúc tôi phải đem niềm vui mà cả dân tộc đang nỗ lực đạt được vào một bức tranh lớn. Mượn hình ảnh sen “tạo khúc trường ca” để diễn đạt sự chuyển mình của đất nước. Đặt bao tâm huyết trong một thời gian dài, bức tranh Sen Việt cao1.6m, dài 14m được ra đời cùng 4 câu Thư pháp khắc đậm thêm nội dung tranh:

                             “Sen ngàn vạn vật tình đoàn kết

                              Phát triển muôn màu đượm nét sen

                              Thành công tỏa sáng sen đua sắc

                              Hạnh phúc bay xa tụ quốc hoa.”


Toàn cảnh Bức tranh Sen Việt
 

Bức tranh lớn gắn kết nhiều gam màu của từng chủ đề khác nhau, màu xanh nói lên tình đoàn kết trường cửu, từng cụm sen nhiều màu gắn kết hòa huyện vào nhau  thành  chùm cùng các sinh vật tạo tiết tấu sinh động. Màu vàng, màu tượng trưng cho phát triển bền vững kết hợp với bố cục sen đi từ thấp lên cao như một hướng phóng của đường bay.

 

 

Dùng gam màu đỏ để nhấn mạnh sự thắng lợi, những bông sen đua nỡ rực rỡ nói lên chiến thắng nhiều mặt với đàn cá chép tung tăng sự no ấm may mắn tràn đầy. Phần hạnh phúc bao phủ một màu hồng từng cặp, từng cặp sen e ấp bên nhau được bao bọc bởi những chiếc lá và một đàn én mang mùa xuân đến, hạnh phúc trọn vẹn của từng gia đình gắn kết thành hạnh phúc của cả một dân tộc.

Với sự công phu và tâm huyết tôi dành trọn cho bức tranh, Sen Việt đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập kỷ lục và công chúng đón nhận ở Hội ngộ Ông đồ lần II tại Thành phố Vũng Tàu.                                  

Bức tranh Sen Việt hiện đang được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử tới Viện Độc bản Thế giới - WUCA để đấu giá ủng hộ Quỹ Văn hiến Việt Nam và Hành trình sáng tạo Độc bản tại Việt Nam.                        


Họa sĩ Hồ Mai Hương - Kyluc.vn