"Việt Nam Bách Đỉnh Độc Bình" - Một công trình sáng tạo lâu dài để lại cho muôn đời sau

15-06-2015

(VietKings) - Cổ vật là những đồ vật lâu đời có giá trị về văn hóa lịch sử cao của cha ông để lại, hoặc được người đời sau tìm kiếm, sưu tầm, khai quật.

Giá trị của cổ vật có niên đại càng lâu thì càng được nâng cao tuyệt đối…

Đó là lý do vì sao người chơi cổ vật sẵn sàng bỏ tiền triệu, tiền tỉ cho những món cổ vật mình ưa thích, cần sưu tập. Việc sưu tầm đồ cổ không chỉ là tìm hiểu vẻ đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc mà còn góp phần lưu giữ ký ức của một giai đoạn lịch sử không bao giờ quay trở lại. Hành trình tìm kiếm cổ vật xa xưa là một hành trình khó khăn, luôn đòi đỏi lòng đam mê, sự kiên trì nhưng cũng rất thú vị và có ý nghĩa.

Thế nhưng chúng ta hãy thử dừng lại và suy nghĩ: Ngày xưa ông cha ta đã làm nên những bảo vật để ngày nay chúng ta tìm kiếm và sưu tầm. Còn bây giờ, nếu chúng ta chỉ biết chú tâm tìm kiếm cái quá khứ mà không làm nên những hiện vật mô tả cái hiện tại thì tương lai con cháu ta sẽ tìm được những gì của hôm nay! Chính vì vậy song song với việc đi tìm những cổ vật của quá khứ, chúng ta nên tạo ra những hiện vật hôm nay để trở thành những cổ vật cho nhiều thế hệ mai sau.

Từ đó, ý tưởng tạo nên 100 bảo vật với 100 giá trị đỉnh cao của dân tộc Việt Nam mang giá trị trăm năm cho con cháu đời sau được VietKings nung nấu và quyết tâm thực hiện trong dự án: Việt Nam Bách đỉnh Độc bình.

Vậy bách đỉnh bảo vật ấy đó có hình thức như thế nào? Nội dung ra sao?

Tất cả sẽ được giải đáp bằng hình ảnh độc đáo của 100 chiếc Độc bình bằng gốm sứ, trên mỗi độc bình sẽ lưu lại những hình ảnh, dấu tích, tinh hoa tuyệt vời nhất của dân tộc Việt Nam bằng nét vẽ của những nghệ nhân tay nghề đỉnh cao và được nung bằng một loại gốm sứ có những thành phần nguyên liệu đặc biệt.

Theo đó, một câu hỏi được đặt ra là: tại sao Độc bình lại được VietKings chọn lựa để lưu lại các giá trị đỉnh cao của dân tộc cho muôn đời mà không phải là một hình thức thể hiện khác?

Thứ nhất là bởi Độc bình mang ý nghĩa phát tài phát lộc. Độc bình còn gọi là Lộc bình, là một chiếc bình tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, sinh sôi nảy nở, đem lại may mắn, phát triển những điều mới mẻ tốt lành.

Thứ hai với hình dáng của mình, Độc bình đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà và những nơi trưng bày.

Lại một câu hỏi khác được đặt ra, tại sao lại dùng gốm sứ làm chất liệu để làm nên Bách đỉnh Độc bình mà không phải là một loại chất liệu khác?

Nguyên liệu để làm nên gốm sứ là đất sét trắng. Đất sét kết hợp với nước thông qua quá trình xử lý rất nhiều công đoạn công phu và phức tạp đã tạo nên một chất liệu mang ý nghĩa tâm linh của dân tộc.

Ngoài ra, bề mặt trắng sáng, nhẵn mịn và trơn láng của các sản phẩm bằng gốm sứ sẽ là nơi phù hợp nhất để các nghệ nhân có thể truyền đạt một cách đầy đủ và chính xác 100 giá trị đỉnh cao được chọn lựa kỹ lưỡng về văn hóa lịch sử, văn học nghệ thuật dân tộc, cũng như những vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, đất nước con người Việt Nam.

Đó là lý do gốm sứ được chọn lựa để làm nên Bách đỉnh Độc bình. 100 chiếc Độc bình bằng gốm sứ được phủ lên mình những tuyệt tác của dân tộc chính là 100 hóa thân của dáng hình xứ sở. 100 năm sau con cháu ta sẽ có 100 bảo vật cổ truyền với 100 giá trị đỉnh cao.

***

Đi sâu hơn vào ý nghĩa thiêng liêng của dự án, giá trị "Đỉnh” - "Độc” của Bách đỉnh Độc bình không dừng lại ở hình ảnh 100 chiếc độc bình bằng gốm sứ với 100 giá trị đỉnh cao về văn hóa lịch sử, văn học nghệ thuật... Nếu chỉ như vậy thì thật sự chưa phải là "Độc”, là "Đỉnh”. Vậy "Độc” và "Đỉnh” còn thể hiện ở những yếu tố nào?

Thứ nhất, nguyên liệu làm nên Bách đỉnh Độc bình không phải là nguồn nguyên liệu bình thường nơi nào cũng lấy được mà phải là nguyên liệu quý hiếm bản địa phù hợp với nội dung được mô tả trên độc bình ấy. Ví dụ:

Nguồn nước: khi thực hiện cảnh đẹp, sự linh thiêng của ngôi chùa cổ Thiên Mụ (Huế) trên Bách đỉnh Độc bình thì nước dùng để trộn đất sét là nước lấy từ dòng sông Hương huyền thoại đầy linh thiêng. Con sông bắt nguồn từ dãy Trường Sơn đã bao đời là nguồn nuôi dưỡng và chở che cho bao thế hệ người dân Huế.

Còn nguồn đất thì, đất sét được chọn dùng là loại đất sét được lấy từ núi Ngọc Trản hoặc đồi Hà Khê bên dòng Hương giang ấy. Hình dáng núi như hình chiếc chén ngọc úp xuống. Dưới chân núi là điện Hòn Chén linh thiêng với truyền thuyết rùa thần ngậm trả chén ngọc cho vua Minh Mạng. Điện là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ đa thần, pha trộn giữa Phật giáo và Thiên Tiên Thánh giáo.

Để làm tăng tính độc đáo cho nguyên liệu làm nên độc bình, các chuyên gia thực hiện công trình của VietKings còn thêm vào đất sét một số thành phần đặc biệt. Đó là bột gỗ được bào từ những cây gỗ quý hiếm có tuổi thọ trên trăm năm tuổi để làm tăng độ bền dẽo. Đó là bột đá đã hấp thụ linh khí trời đất từ nơi cao nhất - đỉnh Fansipan - đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Đó là bột của những loại thảo mộc và cây thuốc quý, như: bột quế làm tăng sự ấm áp; bột hoa oải hương làm giảm căng thẳng, bột cam thảo giải độc và làm mát; bột cây đinh lăng nâng cao sức đề kháng, bột sâm ngọc linh, sâm tam thất tăng cường sinh lực.

Thứ hai, mỗi độc bình gắn với một đỉnh cao về văn hóa lịch sử, văn học nghệ thuật, quang cảnh thiên nhiên của Việt Nam được chọn lọc bởi những nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử "cây đa, cây đề”, những chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực chuyên biệt của Việt Nam. Các giá trị này là những gì tinh túy nhất của hơn 4.000 năm lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, mỗi độc bình được thiết kế bởi những họa sĩ giỏi nhất, được tạo hình bởi những nghệ nhân có tay nghề đỉnh cao nhất của Việt Nam. Đó là những Kỷ lục gia chuyên trách từng công việc được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam mời tham gia công trình.

Thứ tư, độc bình được sản xuất tại cơ sở sản xuất gốm sứ tốt nhất của Việt Nam với những trang thiết bị đầy đủ, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ năm, 100 độc bình sẽ là 100 độc bản do Tổ chức kỷ lục Việt Nam làm ra, không có sản phẩm tương tự ra đời. Ngay cả Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng không được phép làm bản thứ 2. Đó là lời cam kết về tính độc quyền và duy nhất mà Tổ chức kỷ lục đem lại trong dự án này.

Thứ sáu, đi kèm theo mỗi độc bình là Giấy chứng nhận bản quyền và Dấu ấn kỷ lục của 5 Tổ chức: Kỷ lục Việt Nam; Kỷ lục Đông Dương; Kỷ lục Đông Nam Á; Kỷ lục Châu Á; Kỷ lục Thế giới

Thứ bảy, 100 độc bình sẽ được đóng khung gỗ sang trọng. Viền miệng và viền đáy của độc bình sẽ được mạ vàng và khắc rải rác chữ Lộc và chữ Thọ bằng Hán tự để làm tăng giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa cầu lộc, cầu trường thọ cho người sở hữu..

Thứ tám, mỗi độc bình được mua bảo hiểm trong vòng mười năm, bất cứ sự hư hỏng thiệt hại nào trong thời gian đó sẽ được tu bổ, sửa chữa.

Thứ chín, mỗi độc bình sẽ kèm theo Giấy xác nhận và kiểm định giá trị của sản phẩm do Ngân hàng thẩm định tại thời điểm mua bán, nhượng quyền sở hữu.

Thứ mười, mỗi độc bình sẽ kèm theo bộ chữ ký của tất cả các thành viên Hội đồng tham gia thẩm định, của các kỷ lục gia và những nhân vật nổi tiếng trong nước.

Với mười giá trị tích hợp ấy cùng lúc sẽ làm nên 100 sản phẩm đặc biệt, không thể thay thế được. Điều đó làm nên giá trị kỷ lục của dự án Việt Nam Bách đỉnh Độc bình. Một trăm bảo vật ấy mang giá trị đỉnh cao tuyệt đối của Việt Nam và là Một trăm bảo vật độc nhất không có cái thứ hai trên thế giới.

Việt Nam Bách đỉnh Độc bình được xem là Dự án sáng tạo độc nhất ở Việt Nam và trên thế giới mà Vietkings thực hiện với quy mô rất lớn để lưu giữ muôn đời những tài nguyên vô giá của một quốc gia.

Những giá trị truyền thống lâu đời nếu không có ý thức trân trọng và bảo vệ thì sẽ dần mai một và có thể mất đi trong guồng máy công nghiệp hóa - hiện đại hóa của thế giới. Đời sống con người càng phát triển thì con người càng có khuynh hướng sống nhanh, sống vội để rồi dần quên đi quá khứ. Vì thế Việt Nam Bách đỉnh Độc bình sẽ là nơi lưu lại mãi mãi những giá trị truyền thống đỉnh cao lâu đời của dân tộc Việt Nam…

Công trình dự án Việt Nam Bách đỉnh Độc bình là một hành trình lâu dài và chắc chắn sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng với những ý nghĩa tinh thần to lớn mà dự án đem lại chính là nguồn động lực giúp VietKings đi đến cuối con đường.

Hãy cùng VietKings làm nên giá trị lịch sử cho tương lai để Việt Nam Bách đỉnh Độc bình trở thành bảo vật có giá trị cho muôn đời sau.

Một số hình ảnh mang tính minh họa: