Vietkings khởi động dự án độc bản thứ hai: Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình

27-02-2016

(Vietkings) - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2015), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố thực hiện dự án độc bản thứ hai mang tên Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình để tri ân và tôn vinh những đóng góp không thể thay thế được của Thiền sư Tuệ Tĩnh đối với ngành Dược Việt Nam cũng như sức khỏe con người trong đời sống Việt gần 700 năm qua.

Dự án Việt Nam Bách đỉnh Độc bình do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings kết hợp cùng Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới cùng thực hiện đã khởi động với bộ độc bản đầu tiên mang tên Cổ thư Ngũ phuc Độc bình. Để tiếp nối dự án, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án độc bản thứ hai mang tên:

 Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình

Với dự án này, Vietkings sẽ sáng tạo nên một tác phẩm độc bình độc bản bằng gốm sứ với nội dung thể hiện là chân dung, cuộc đời – sự nghiệp cũng như những đóng góp vô cùng to lớn của Tuệ Tĩnh Thiền sư – ông Tổ của ngành Dược Việt Nam – đối với đời sống và sức khỏe của con người Việt Nam bao đời.

uệ Tĩnh Thiền sư nổi tiếng với châm ngôn bất hủ: Nam dược trị Nam nhân (Thuốc Nam chữa bệnh người Nam), là người đã dành gần như cả cuộc đời của mình để sống, học tập, nghiên cứu, phổ biến và chữa bệnh cho rất nhiều người bằng những phương thuốc từ cây cỏ sẵn có trong nước. Quan điểm y dược của Thiền sư rất độc lập, sát với thực tế nước nhà, ông luôn khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa con người và tự nhiên thông qua việc chú trọng vào tác dụng chữa bệnh của các loại thảo dược chứ không đưa ngũ hành lên hàng đầu. Không chỉ vậy, ông còn phổ biến các phương pháp vệ sinh, rèn luyện cơ thể và chế độ sinh hoạt hàng ngày của con người sao cho có thể ngăn ngừa bệnh tật ngay từ ban đầu. Những tri thức y dược cổ truyền quý báu được Tuệ Tĩnh Thiền sư ghi chép và lưa lại trong bộ Hồng Nghĩa giác tư y thư (2 quyển) biên soạn bằng quốc âm, trong đó có 500 vị thuốc Nam được viết bằng thơ Nôm Đường luật và bài phú Phú thuốc Nam 630 vị cũng bằng chữ Nôm rất đặc sắc. Cho đến ngày nay, các tri thức y dược này vẫn còn nguyên giá trị và được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Bằng lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với ông Tổ ngành Dược Việt Nam, nhân dân ta đã tôn vinh ông làm Ông Thánh thuốc Nam và đời đời thờ cúng.

 

 Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2015), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố thực hiện dự án độc bản Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình để tôn vinh những đóng góp không thể thay thế được của Thiền sư Tuệ Tĩnh đối với ngành Dược Việt Nam cũng như sức khỏe con người.

 Độc bản Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực cụ thể thực hiện.

Thứ nhất, về mặt nội dung, độc bản Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình sẽ do lương y Nguyễn Hồng Siêm – Chủ tịch hội Đông y Hà Nội phụ trách. Với kiến thức uyên thâm và nhiều  năm chữa bệnh cứu người bằng Đông y, lương y Nguyễn Hồng Siêm – thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam -  sẽ là người giám sát và chọn lọc các thông tin, tư liệu về Thiền sư Tuệ Tĩnh, những tri thức y dược cũng như đóng góp của Thiền sư Tuệ Tĩnh đối với ngành dược Việt Nam để đưa vào độc bình.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm

 

Thứ hai, về mặt thiết kế mỹ thuật, bộ tứ bình sẽ do các họa sĩ, giảng viên ưu tú nhất của trường Đại học Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm. Đây là ngôi trường được mệnh danh là khu vườn ươm mầm nghệ thuật lớn nhất của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và của toàn miền Nam nói chung. Với truyền thống lâu đời, tài năng đã được xác lập và tay nghề của đội ngũ các họa sĩ, giảng viên của trường, Vietkings tin tưởng bộ tứ bình độc bản sẽ được bảo đảm về mặt mỹ thuật: đầy sáng tạo nhưng không mất đi tính truyền thống vốn có của dân tộc.

Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba, về mặt kỹ thuật chế tác, độc bản Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình sẽ do các nghệ nhân lâu năm, các kỷ lục gia của làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) thực hiện. Làng gốm Bát Tràng hiện là một trong những làng gốm cổ xưa nhất Việt Nam với kỹ thuật làm gốm điêu luyện nức tiếng trong và ngoài nước. Làng gốm hình thành vào thời nhà Lý, từ một làng gốm nhỏ bình thường đã dần trở thành một trung tâm gốm với các sản phẩm gốm chất lượng. Trải qua hàng ngàn năm với bao thế hệ cùng những biến đổi thăng trầm của lịch sử dân tộc, gốm Bát Tràng vẫn thể hiện giá trị và sức sống bền bỉ vượt mọi thử thách. Các sản phẩm đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và kỹ thuật chế tạo. Có thể nói đồ gốm Bát Tràng là niềm tự hào của người Việt Nam với những sản phẩm quốc hồn quốc túy. Với tay nghề đỉnh cao của các nghệ nhân và chất lượng sản phẩm gốm đã được khẳng định, Vietkings tin tưởng độc bản Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình sẽ được đảm bảo về mặt kỹ thuật một cách tốt nhất.

Vẻ đẹp gốm Bát Tràng

 

 Như vậy, với sự tham gia của những kỷ lục gia, những chuyên gia hàng đầu giỏi nhất trong từng lĩnh vực cụ thể với kinh nghiệm lâu năm và tay nghề được khẳng định, Vietkings tin tưởng rằng Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình sẽ là độc bản đầy sáng tạo, đậm chất nghệ thuật và mang hồn văn hóa lâu đời của dân tộc Việt. Việc thực hiện sáng tạo độc bản sẽ được giám sát chặt chẽ theo từng khâu sản xuất bởi đại diện phụ trách dự án của trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và làng gốm Bát Tràng, tất cả quá trình chế tác sẽ được quay phim và chụp ảnh xuyên suốt để đảm bảo tính xác thực cũng như lưu giữ làm hồ sơ tư liệu về sau này. Quá trình vận chuyển tác phẩm cũng sẽ được mua bảo hiểm để đảm bảo sự an toàn của tác phẩm độc bản sau khi hoàn chỉnh. Độc bản còn được cấp giấy chứng nhận Bản quyền do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới cấp và giấy chứng nhận Mỹ thuật tạo hình do Cục Bản quyền Việt Nam cấp để khẳng định tính độc nhất và nâng tầm giá trị theo thời gian.

 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Liên minh Kỷ lục Thế giớiViện Sáng tạo Độc bản Thế giới chính thức xác lập hồ sơ và khởi động thực hiện dự án Nam Dược Thánh Tổ Độc Bình vào ngày 27/02/2016. Thời gian hoàn thành tác phẩm độc bản dự kiến sẽ là tháng 12/2016.

Vietkings chính thức công bố rộng rãi đến tất cả các cơ quan truyền thông đại chúng cũng như toàn thể nhân dân trong và ngoài nước về dự án thứ hai đầy ý nghĩa này.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

TỔ CHỨC KỶ LỤC ẤN ĐỘ

LIÊN MINH KỶ LỤC THẾ GIỚI

VIỆN SÁNG TẠO ĐỘC BẢN THẾ GIỚI

Công bố thông tin

Tháng 2/2016

 


Uyên Võ - Kyluc.vn