Xác lập Độc bản cho phiến đá ngọc xanh đậm nguyên khối chạm nổi hình rồng độc đáo tại Bắc Ninh

24-02-2018

(Kỷ lục - VietKings) Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam đã kết hợp trao bằng xác lập Độc bản Việt Nam cho Phiến đá ngọc xanh đậm nguyên khối chạm nổi hình rồng đến ông Nguyễn Thế Hồng (Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).


Với mục đích “Thể hiện khát vọng giáo dục các thế hệ đi sau về ý chí vươn lên trong cuộc sống, trau dồi tri thức, rèn luyện phẩm chất làm người có đức hạnh, có trí tuệ, liêm khiết để chinh phục mọi thử thách, đem lại sự phồn thịnh cho gia tộc và vinh quang cho Đất nước”. Ông Nguyễn Thế Hồng đã truyền tải mong muốn của mình đến bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề truyền thống đá Non Nước - Đà Nẵng để thực hiện tác phẩm chạm khắc nổi hình tượng rồng trên phiến đá ngọc xanh cỡ lớn, kích thước 2,4m x 1,8m, dày 18cm, xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

 


Hình ảnh toàn phiến đá ngọc xanh đậm chạm nổi hình rồng
 Ngày xưa, đá ngọc chạm rồng là biểu tượng nói lên vị thế địa vị của con người trong xã hội, ngọc càng được chế tác tỉ mỉ thì càng thể hiện đẳng cấp người sở hữu. Rồng còn là biểu tượng thiêng liêng tượng trưng cho quyền uy, cho trời đất. Phiến đá ngọc như lời nhắc nhở các thế hệ đi sau, phải có ý chí,  hãy nỗ lực hết mình, trau dồi tri thức, chinh phục thành công. Dù đã thành công cũng không được tự kiêu, buông bỏ việc học, học kiến thức cuộc sống, học làm người có đức hạnh, có trí tuệ, liêm khiết, làm được điều ấy, ắt gia tộc sẽ đời đời hưng thịnh, ấm no, đất nước sẽ thái bình, thịnh vượng.

Đá ngọc là một hình thức của đá quý trong tự nhiên, đá ngọc nguyên khối kích thước lớn không những hiếm có mà còn mang vẻ đẹp vĩnh cửu bởi các đặc tính tinh khiết nhưng ổn định, trong mát và sáng bóng, cứng chắc và bền bỉ, sắc màu rực rỡ và đồng đều… Bởi vậy, trong quá khứ, đá ngọc chạm khắc đã trở thành đối tượng sử dụng độc quyền của vua chúa và các tầng lớp quý tộc. Theo thời gian, đá ngọc ngày càng giữ vị trí quan trọng trong văn hóa, nó chứa đựng nhiều tình cảm và triết lý sâu sắc. Ngọc là biểu tượng của quyền uy, sự giàu có, sức khỏe và tượng trưng cho những phẩm tiết quý giá của con người như sự tôn quý, trí tuệ, dũng khí, đức hạnh, sự công bằng, tính liêm khiết. Đá ngọc còn được dùng làm đồ trang sức cho mọi tầng lớp quý tộc như vòng cổ, lắc tay, hoa tai, nhẫn và là tài sản để dành.

 


Chi tiết rồng chạm nổi đặc sắc trên mặt đá ngọc
 
 


Sau hơn một năm tạo tác bởi các nghệ nhân làng nghề chạm khắc Đá Non Nước - Đà Nẵng, phiến đá ngọc hình rồng chạm khắc nổi đã được tạc lên vô cùng tỉ mỉ và tuyệt đẹp. Sử dụng kỹ thuật chạm khắc nổi nhiều lớp đan xen vào nhau trên đá ngọc vô cùng công phu, các chi tiết chính xác nhưng vẫn tạo được nét mềm mại trên nền đá ngọc cứng, chứng tỏ kỹ thuật điêu luyện chỉ có tại làng nghề Đá Non nước. Nhìn từ 5 phía đều cảm nhận được vẻ đẹp của tác phẩm nổi hẳn trên mặt đá. Các chi tiết được điêu khắc cầu kỳ, tinh xảo vô cùng ấn tượng, làm nổi bật lên sự bề thế, oai phong của 9 con rồng cùng chầu về một bông hoa ở giữa biểu tượng cho sự tôn quý và  khát khao đem lại sự hưng thịnh cho gia tộc, vinh quang cho Đất nước.

 


Các chi tiết được điêu khắc cầu kỳ, tinh xảo vô cùng ấn tượng
 

 

 

Với những nét tinh túy, đặc trưng, sáng tạo và độc đáo, phiến đá ngọc nguyên khối xanh đậm chạm nổi hình rồng này đã được xác lập Độc bản Việt Nam.

 


Tiến sĩ Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tiến sĩ Đặng Huy Tuân - Phó viện trưởng thường trực Viện Sáng tạo độc Bản Việt Nam tặng bằng xác lập và quà lưu niệm cho ông Nguyễn Thế Hồng.
 


 


Kyluc.vn (Nguồn Viện Sáng tạo Độc bản)