Hành trình tìm kiếm Top 100 Nhà sáng nghiệp tạo nên những sản phẩm và dịch vụ có giá trị trên thị trường Việt Nam

19-05-2016

(Vietkings) - Cây khỏe mạnh vươn cao nhờ gốc vững, rễ bền bám sâu vào lòng đất… Nhà vững chãi, hiên ngang đội mưa, đội nắng nhờ móng sâu, nền chắc… Con người nỗ lực vươn lên, xác lập chỗ đứng, phát triển sự nghiệp trong ngành nghề của mình phải nhớ ơn những vị Tổ đã khai sinh ra nghề để ta lập thân, tồn tại… và những nhà sáng nghiệp đã tạo lập nên những thương hiệu, sản phẩm dịch vụ vững bền phục vụ cho đời sống...

VIETKINGS FOUNDER 2016

 

 

 

Ai cũng có một nghề nghiệp, một công việc để mưu sinh và cống hiến. Thời cổ đại, trung đại hay hiện đại, ở phương Đông hay phương Tây, nơi nào có con người sinh sống thì nơi đó có những phương thức sinh cơ lập nghiệp. Dù đó là nghề mới xuất hiện hay đã có từ lâu đời, là nghề bản địa hay du nhập từ nơi khác, dù đó là công việc lớn lao, quan trọng hay chỉ là những công việc không tên, nhỏ bé thì tất cả đều có một khởi đầu gắn liền với công lao tạo lập của một vị tổ nghề, một nhà sáng nghiệp. Tầm vóc của họ có thể ảnh hưởng đến cả thế giới hoặc chỉ được biết đến trong một quốc gia nhưng tất cả đều cần được chúng ta tri ân, tôn kính. Bởi những tiện nghi vật chất, những thành tựu khoa học mà chúng ta hưởng thụ hôm nay đều nhờ biết bao công lao khai phá cũng như mồ hôi nước mắt của những người đi đầu đặt nền móng.

 

Trên thế giới có rất nhiều nhà sáng nghiệp vô cùng nổi tiếng với những thành công khiến bất kỳ ai cùng phải ngưỡng mộ và khâm phục. Khởi nghiệp bẳng nghề bán dạo năm 11 tuổi nhưng nhà sáng lập kiêm cựu CEO của BestBuy – ông Richard Schultz đã xây dựng một đế chế hùng mạnh với cách thức bán hàng hoàn toàn khác biệt. Nhắc đến Google, người ta nhớ ngay đến câu chuyện thành công kỳ lạ của hai nhà sáng lập Sergey Brin và Larry Page. Với khối óc của mình, chỉ trong vòng 6 năm họ đã trở thành những tỉ phú, từ đó Google trở thành công cụ tìm kiếm mạnh mẽ trên khắp thế giới. Nhắc đến Coca-Cola, một loại đồ uống giải khát được mọi người yêu thích trên toàn thế giới, người ta nhớ về ông chủ đầu tiên Asa Griggs Candler...

Những nhà sáng lập tuyệt vời của các thương hiệu lớn luôn được cả thế giới ngưỡng mộ 

 

Các nhà sáng nghiệp chính là những cá nhân xuất sắc đã tạo lập nên những thương hiệu nổi tiếng, cho ra đời những dòng sản phẩm, dịch vụ phổ biến trên thị trường, phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Và để xây dựng nên những cơ đồ ấy, họ phải đầu tư một lượng lớn chất xám, trải qua vô vàn những cơn sóng dữ của thị trường để chèo lái con thuyền thương hiệu vượt qua những thăng trầm, những thịnh – suy khắc nghiệt. Họ - những anh hùng thực sự đã bằng những tháng năm lăn lộn, bằng những giọt mồ hôi, nước mắt và có khi cả máu xương để giữ thương hiệu tồn tại, phát triển, đứng vững.

 

Không chỉ trên thế giới, Việt Nam cũng là nơi có rất nhiều nhà sáng nghiệp đã tạo nên những thương hiệu được người tiêu dùng trong và ngoài nước tín nhiệm. Mặc dù không thể so sánh với thế giới nhưng những nhà sáng nghiệp Việt cũng là những niềm tự hào của người dân Việt Nam khi học đã tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng phục vụ cho đời sống con người.

Đó là doanh nhân trẻ tâm huyết - Đặng Lê Nguyên Vũ - người đã xây dựng thành công thương hiệu Cà phê Trung Nguyên không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra rất nhiều nơi trên thế giới và cũng là người thổi hồn hương vị tuyệt vời của cà phê Việt Nam ngày một bay xa hơn.

Đó là ông Nguyễn Minh Tuấn – người đã dùng cả cuộc đời gầy dựng nên thương hiệu Kềm Nghĩa - thương hiệu hàng đầu về các sản phẩm chăm sóc móng của Việt Nam. Cho đến nay, Kềm Nghĩa không chỉ được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng rộng rãi mà thương hiệu này đã có mặt rộng khắp tại 30 quốc gia trên thế giới với sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng của người tiêu dùng.

Đó là bà Thái Hương – người sáng lập nên thương hiệu sữa tươi TH True Milk – người đã vinh dự được vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á của Forbes. Các sản phẩm sữa mang thương hiệu TH True Milk ra đời trong tham vọng thay đổi bản chất ngành công nghiệp sữa vốn chủ yếu dùng sữa bột để sản xuất. Đến nay, sự thành công của thương hiệu đã khẳng định được tài năng và hướng đi đúng đắn của bà Thái Hương trên thị trường kinh doanh đầy biến động này.

Đó còn là rất nhiều gương mặt tiêu biểu khác như ông Nguyễn Đăng Quang – ông chủ quyền lực của thương hiệu Masan; bà Cao Thị Ngọc Dung – nữ doanh nhân bản lĩnh và quyền lực, nhà sáng lập và là linh hồn của thương hiệu vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ); ông Đặng Phước Thành – người đưa thương hiệu dịch vụ taxi Vina Sun phát triển rộng khắp thị trường Việt Nam,… Họ không chỉ là những nhà sáng lập đầy tài năng đã đem đến những sản phẩm và dịch vụ hàng đầu cho người tiêu dùng Việt Nam, đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế đất nước mà còn góp phần rất lớn trong việc đưa hình ảnh người Việt, sản phẩm Việt ra thị trường thế giới bằng những thương hiệu chất lượng.

 

Các nhà sáng lập nên các thương hiệu lớn của Việt Nam

 

Câu chuyện của những nhà sáng nghiệp không chỉ có chiều dài năm tháng mà còn chứa đựng cả những khát khao khẳng định bản lĩnh thương hiệu và cống hiến những sản phẩm, dịch vụ tối ưu cho cuộc sống con người. Câu chuyện của họ còn là những đúc kết, chiêm nghiệm bằng chính thực tế chứ không phải lý thuyết hàn lâm. Hơn ai hết họ là những minh chứng vững bền về ý chí, nghị lực, bản lĩnh của con người trước thách thức, khó khăn. Hành trình của họ xứng đáng được xã hội ghi nhận, tôn vinh và để lại những đóng góp, những bài học kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống lẫn kinh doanh cho thế hệ sau học hỏi.


Với mục đích tôn vinh những đóng góp của các Nhà sáng nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành thực hiện Hành trình tìm kiếm, đề cử và tôn vinh Top 100 nhà sáng nghiệp tạo nên những sản phẩm và dịch vụ có giá trị trên thị trường Việt Nam. Hành trình sẽ là nơi tìm kiếm, chọn lọc và tôn vinh những đóng góp, thành tựu của những người đi đầu đặt nền móng cho các thương hiệu sản phẩm, dịch vụ được người tiêu dùng yêu thích và tin cậy nhất hiện nay. Đây là những gương mặt tạo lập ra các thương hiệu nổi bật mà sản phẩm và dịch vụ của các thương hiệu này có sức ảnh hưởng tích cực và mạnh mẽ đến đời sống con người, ghi dấu lịch sử cho nền thương mại, tạo ra các cơ hội kinh doanh mua bán trên toàn cầu.

 

Có thể nói, trên thế giới không có một trường đại học hàn lâm nào có thể cam kết hay tạo ra các giáo trình để đào tạo nên những nhà sáng nghiệp nổi tiếng, không có bài học nào tối ưu để giúp một nhà sáng nghiệp vượt qua được mọi khó khăn gian khổ trong kinh doanh như kế hoạch tài chính, chính sách nội bộ, nhân sự, đối ngoại, cạnh tranh thị trường... Những bài học ấy chỉ được xây dựng dần qua năm tháng bằng chính sự trải nghiệm, những học hỏi từ thực tế, từ những lần thành công hay thất bại của những người đi đầu. Do vậy, việc tìm kiếm và tôn vinh các sáng nghiệp Việt Nam là một hoạt động tích cực, đúng đắn nhằm ghi nhận và tri ân những đóng góp mà các nhà sáng nghiệp tạo nên cho cộng đồng, xã hội.

 

Với hành trình này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam _ Vietkings mong muốn khơi dậy niềm tự hào về nghề nghiệp trong mỗi cá nhân, giúp mọi người hiểu biết được nguồn gốc của các thương hiệu cũng như quá trình hình thành và đi lên đầy khó khăn của các nhà sáng nghiệp. Qua đó cùng cộng đồng bày tỏ lòng tri ân với những người đã có công tạo lập, gây dựng thương hiệu, sáng tạo và không ngừng cải tiến giá trị sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho đời sống con người ngày một tốt đẹp và tiện nghi hơn.

Từ tháng 06/2016, chúng tôi sẽ lần lượt đề cử các nhà sáng nghiệp của các thương hiệu sản phẩm và dịch vụ nổi tiếng của Việt Nam trên cổng thông tin kỷ lục Việt Nam http://kyluc.vn và cổng thông tin top Việt Nam http://topplus.vn. Mỗi doanh nghiệp được đề cử sẽ được Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam bầu chọn và trao tặng “Giải thưởng Thành tựu Lãnh đạo” của Viện CEO và Nhà Sáng nghiệp Thế GiớiTrung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam tại các kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia tổ chức thường niên.

Để hành trình có thể thành công tốt đẹp, Vietkings rất mong nhận được sự phản hồi tích cực và hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam