Điểm danh 5 cồn cát cao nhất thế giới

30-03-2022

Những cồn cát dưới đây sẽ khiến du khách ngỡ ngàng khi đặt chân đến.

1. Cerro Blanco, Peru

https://dulich.petrotimes.vn/

Có nhiều cồn cát đẹp trên thế giới nhưng không cồn cát nào cao và đồ sộ như Cerro Blanco ở thung lũng Nazca, Peru. Cách thủ đô Lima 482km, cồn cát khổng lồ này cao đến 1.176m. Cerro Blanco thường được gọi vói cái tên trìu mến là đỉnh Everest trên sa mạc và mẹ của tất cả các cồn cát. Vì vậy, nếu muốn leo tới đỉnh cồn cát ta sẽ phải mất ít nhất từ 4 đến 5 tiếng.

https://dulich.petrotimes.vn/

2. Sossusvlei, Namibia

https://dulich.petrotimes.vn/

Sossusvlei là những đụn cát ở công viên quốc gia Naukluft, khu bảo tồn lớn nhất ở châu Phi, phía nam sa mạc Namib, Namibia, nơi này được bao quanh bởi những cồn cát đỏ khổng lồ, có nơi cao tới 400 m. Vì Sossusvlei nằm ở sa mạc Namib, nên đây là nơi nhiệt độ có thể tăng lên mức kỷ lục 40 độ C vào ban ngày và đóng băng vào ban đêm. Thật đáng kinh ngạc khi hệ thực vật và động vật ở đây có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt như vậy mà phát triển mạnh.

https://dulich.petrotimes.vn/

Sossusvlei lúc nào cũng nổi bật và rực rỡ, những đụn cát đỏ ấm áp đối lập với bề mặt trắng như tuyết khiến nơi này trở thành một địa điểm đáng chú ý.

3. Badain Jaran, Trung Quốc

Nằm ở khu vực Nội Mông, những cồn cát uốn lượn theo đủ hình dáng của sa mạc lớn nhất của Trung Quốc - Badain Jaran cao khoảng 500m, là một trong những cồn cát cố định cao nhất thế giới. Sa mạc có diện tích 49.000 km2. Xét theo diện tích, đây là sa mạc lớn thứ 3 tại Trung Quốc.

https://dulich.petrotimes.vn/

Mặc cho sức mạnh của gió, các cồn cát ở đây vẫn neo chặt tại một địa điểm nhờ một nguồn nước ngầm. Giống như Mingsha Shan, các cồn cát của Badain Jaran cũng nổi tiếng bởi hiện tượng cát hát, thì thầm thậm chí là kêu vo ve.

Những âm thanh được tạo ra khi các lớp cát trên cùng tác động xuống các lớp dưới bởi gió sa mạc thổi. Nếu điều này xảy ra với một lượng cát lớn sẽ khiến âm thanh trở nên sâu và mạnh hơn với cường độ âm có thể đạt tới 105 dB.

4. Erg Chebbi, Maroc

https://dulich.petrotimes.vn/

Nằm ở sa mạc Sahara và trải dài hơn 17 dặm từ bắc xuống nam, đồi cát Erg Chebbi là một cảnh đẹp tuyệt vời với những cồn cát vàng nổi lên trên một sa mạc phẳng như sa mạc đá cứng. Màu của cát sẽ dần chuyển từ các màu cam, hồng và tím tuyệt đẹp khi mặt trời lặn.

https://dulich.petrotimes.vn/

Cưỡi lạc đà là một trong những hoạt động du lịch không thể bỏ qua khi du khách tham quan cồn cát Erg Chebbi. Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, không gian yên tĩnh, tiếng vi vu của những cơn gió thổi nhẹ… tất cả sẽ mang lại cho du khách nhiều cảm xúc tuyệt vời khó tả. Du khách sẽ được hóa thân thành những người dân bản địa cưỡi lạc đà đi qua sa mạc với khung cảnh hoang vu, không gian yên tĩnh chỉ có tiếng gió nhẹ đâu đó. Đặc biệt hơn khoảng thời gian lúc bình minh và hoàng hôn chính là thời điểm lý tưởng nhất để du khách chiêm ngưỡng Erg Chebbi.

5. Pilat, Pháp

https://dulich.petrotimes.vn/

Great Dune of Pyla hay Pilat là cồn cát cao nhất châu Âu nằm ở La Teste de Buch, vùng Aquitaine, phía tây nam nước Pháp và trên lối vào vịnh Arcachon. Cồn cát Pyla cao 107m so với mực nước biển, dài 2.700m và rộng 500m. Chiều cao của cồn cát này không ổn định, vì hằng năm cát bồi đắp thêm vào cồn gần 60 triệu mét khối làm cho chiều cao của cồn tăng từ 5 đến 10m.

https://dulich.petrotimes.vn/

Trải dài từ Đông sang Tây, cồn cát Pyla có những hình dạng khác nhau được các nhà địa chất học gọi theo một tên cụ thể như cồn hình nón, cồn lưỡi liềm, cồn hình tròn… Tất cả những cồn cát này có hình dạng không đối xứng nhau, chúng dốc ở phía đông và phẳng mịn ở phía Tây.


Theo Báo năng lượng mới