Hành trình Bách niên trường thọ S100

23-06-2014

(Kỷ lục - VietKings) Có thể nói, những con người bước sang tuổi thứ 100 trở lên là những minh chứng rõ nét nhất của thời gian, của những thăng trầm trong lịch sử, của hành trình sống với buồn vui đời người, những hỷ - nộ - ái - ố.

Trải qua nhiều thế kỷ, ước mơ về tuổi thọ của con người thường lấy con số tròn trăm như một con số ước lệ tròn đầy. "Nhân sinh bách tuế vi kỳ” của Danh y Tuệ Tĩnh ở thế kỷ 14, "Trăm năm trong cõi người ta…” của Nguyễn Du (1765 – 1820) hay "Sống lâu trăm tuổi bạc đầu râu" của Trần Tế Xương (1870 – 1907). Trên thế giới, rất nhiều nhà khoa học sống, học tập, nghiên cứu suốt cuộc đời chỉ để có thể tìm hiểu cách thức để giúp con người có thể kéo dài tuổi thọ tiêu biểu như René Descartes (1596 – 1650) cha đẻ của triết học hiện đại, người được coi là đã tìm thấy nghệ thuật sống lâu. Cho tới thế kỷ này, ước mơ về tuổi thọ cũng dùng con số một trăm với câu "chúc sống lâu trăm tuổi”, "bách niên giai lão”...

Việc sinh tử được đặt ra từ buổi bình minh của lịch sử loài người, thời gian trôi qua kéo theo bao đổi thay khiến con người trở nên già nua và quy luật sinh, lão, bệnh, tử vẫn tiếp diễn. Vì thế, con người luôn mong muốn thoát khỏi quy luật này, chúng ta ao ước có được gậy đầu sinh đầu tử, có thuốc trường sinh... để được sống lâu, sống khỏe. Tuy nhiên, sống lâu cũng được xem là thiên tước, là đặc ân mà tạo hóa chỉ ban tặng cho một ít người... Trên thế giới đã ghi nhận Cụ ông cao tuổi nhất thế giới là Jiroemon Kimura sống tại thành phố Kyotango, Kyoto, Nhật Bản 116 tuổi. Cụ bà cao tuổi nhất thế giới Misao Okawa ở Nhật Bản bước sang tuổi 115. Năm 2011, Hành trình Bách niên trường thọ S100 cũng đã tìm ra các cụ ông, cụ bà, cặp vợ chồng, cặp song sinh thọ nhất Việt Nam.

 

Cụ Viễn và cụ Hai (Diễn Châu - Nghệ An) dù đã trên 100 tuổi nhưng hai cụ vẫn không ngại dành cho nhau những cử chỉ âu yếm

 

Có thể nói, những con người bước sang tuổi thứ 100 trở lên là những minh chứng rõ nét nhất của thời gian, của những thăng trầm trong lịch sử, của hành trình sống với buồn vui đời người, những hỷ - nộ - ái - ố. Những lúc thăng trầm trong cuộc sống, cũng như thăng trầm của lòng yêu đời và cả sự thăng trầm của tình hình kinh tế.... luôn có sự tác động đến cuộc sống của con người nhưng bằng những bí quyết riêng, những kinh nghiệm sống, những điều tưởng như giản đơn trong cuộc sống... đã giúp các cụ trường thọ và sống vui, khỏe bên con cháu. Các cụ đã sống tròn thế kỷ bằng tinh thần lạc quan, bằng trí tuệ, kinh nghiệm sống cùng những phẩm chất tốt đẹp đã phấn đấu, rèn luyện, tích lũy cả đời.

Đây là thế hệ gắn liền với thời gian và lịch sử của cả một thời kỳ, là những người có công sinh thành, dày công truyền thụ kỹ năng, kinh nghiệm sống, kiến thức kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và các ngành nghề truyền thống cho con cháu, cho thế hệ trẻ; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ; quê hương, đất nước. Mỗi cuộc đời của các cụ là một hành trình vượt thời gian đáng để con cháu đời sau học tập, là những cây đại thụ trong gia đình và xã hội đáng được tôn vinh, được quan tâm và ghi nhận.

Xuất phát từ điều này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Hội người cao tuổi Việt Nam thực hiện chương trình Hành trình Bách niên trường thọ S100. Đây là chương trình nằm trong Hành trình S100 đã được triển khai trong nhiều lĩnh vực của Vietkings. Hành trình này nhằm tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền trên dải đất chữ S - Việt Nam.

Thông qua đó chương trình sẽ mang đến một bức tranh toàn cảnh về các cụ già sống lâu trăm tuổi ở Việt Nam. Đây là những hình ảnh chân thực nhất đại diện cho một thế hệ Việt Nam qua năm tháng, tượng trưng cho một dân tộc Việt Nam mãi trường tồn. Hành trình sẽ khai thác kho tàng về vốn sống, kinh nghiệm sống, bí quyết sống trường thọ của các cụ để giúp cho thế hệ hậu sinh có những bài học quý giá về phương pháp sống lâu với mong muốn sẽ có ngày càng nhiều hơn những S100 bách niên trường thọ.

Song song cùng việc xác lập kỷ lục S100, chương trình còn có các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi, tặng quà nhằm động viên các cụ sống lâu, sống vui, khỏe, có ích cùng con cháu. Các hoạt động này không nằm ngoài mục đích tri ân sâu sắc các cụ S100 trên khắp đất nước Việt Nam, góp phần xây dựng nền tảng văn hóa gia đình vững chắc, tạo bệ phóng cho sự phồn vinh của xã hội và đất nước.

Xuất phát từ mong muốn này, Bách niên trường thọ S100 không mang đến những hào nhoáng, bóng bẩy nhưng lại rất đời bởi đó là hành trình tìm kiếm những con người của lịch sử, biểu tượng của sức khỏe, của tinh thần lạc quan, niềm tin vào cuộc sống và một môi trường sống lành mạnh..

Chặng đường đã qua, Bách niên trường thọ đã tìm thấy và ghi nhận những kỷ lục S100 thực sự đáng được tôn vinh. Hành trình sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình nhằm tìm kiếm những "100 cụ ông, cụ bà trên 100 tuổi”, "Cụ ông cao tuổi nhất Việt Nam”, "Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam”, "Cặp song sinh cao nhất Việt Nam”, "Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam”.

Có những giá trị theo năm tháng bị phủ mờ dần theo thời gian, có những giá trị tồn tại vĩnh hằng cùng lịch sử nếu con người có ý thức hệ thống, lưu giữ… Hành trình S100 sẽ mở ra một con đường để các giá trị hàng đầu vượt qua được sự khắc nghiệt của thời gian để tồn tại, được xã hội trân trọng, giữ gìn, phát huy và ngày càng tóa sáng.

Ban tổ chức chương trình rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của quý độc giả để chương trình ngày càng có thêm nhiều kỷ lục S100 về người cao tuổi được xác lập trên khắp đất nước Việt Nam.

 

-> Bách niên trường thọ


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam