Hành trình tìm kiếm Top 100 món ăn nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới

25-09-2015

(VietKings) Đối với bất kỳ một quốc gia nào, ẩm thực luôn là yếu tố quan trọng trong nền văn hóa và là điểm thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới trong hành trình tìm hiểu và khám phá du lịch của mình. Ẩm thực chính là con đường nhanh nhất quảng quá hình ảnh của một đất nước hay một nền văn hóa nào đó.


Văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia không chỉ đại diện cho lịch sử lâu đời của chính quốc gia đó mà còn gắn bó mật thiết với đời sống của mỗi cá nhân con người trong xã hội. Bởi đó không chỉ thể hiện thói quen ăn uống mà còn chỉ ra những bí mật về tự nhiên, địa lý, lịch sử, tính ngưỡng và những nét đặc sắc tiêu biểu của mỗi lớp cư dân trong mỗi vùng miền, mỗi đất nước.


Ẩm thực mỗi quốc gia là cả một kho tàng khổng lồ các giá trị vô giá mà không phải ai cũng có thể khám phá một cách trọn vẹn và đầy đủ. Văn hóa ẩm thực là nhịp cầu kết nối giữa người với người, giữa cộng đồng dân tộc này với cộng đồng dân tộc khác. Thông qua con đường tìm hiểu ẩm thực, chúng ta có thể đi sâu hơn vào văn hóa của từng vùng miền, từng quốc gia, từng dân tộc.

Ẩm thực của mỗi quốc gia là nơi chứa đựng đầy đủ những giá trị văn hóa phi vật thể cốt lõi của từng dân tộc và theo thời gian đã đúc kết thành những biểu tượng ẩm thực đại diện cho chính dân tộc đó. Mỗi món ăn đại diện cho ẩm thực của một quốc gia chính là tinh hoa được đúc kết và lưu truyền dọc theo chiều dài lịch sử và văn minh của quốc gia đó. Ví dụ như, khi nói đến Mỹ người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh Hamburer, khi nói đến Nhật sẽ không ai quên được món Sushi trứ danh, hay nói đến Việt Nam là nhớ ngay đến món Phở,...
 
 
Món Sushi Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới
 


Phở Việt cũng hấp dẫn không kém

Những biểu tượng ẩm thực này tuy không thể thể hiện hết những giá trị lâu đời của nền ẩm thực của cả một dân tộc nhưng lại chính là chìa khóa mở đường cho hành trình khám phá sâu hơn các giá trị ẩm thực của từng quốc gia riêng biệt cho những ai đam mê và yêu mến ẩm thực.

Với những ý nghĩa ấy, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới – Worldkings tiến hành thực hiện hành trình tìm kiếm Top 100 các món ăn đặc trưng của các nước trên thế giới, với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có một cái nhìn tổng quan và cô đúc nhất về các món ăn nổi tiếng nói riêng cũng như nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới nói chung. Từ đó có thể hiểu hơn về đất nước và con người cũng như các giá trị văn hóa lịch sử của các quốc gia đó.

Vietkings và Worldkings rất mong nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của các đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam trong việc cung cấp tài liệu có nội dung liên quan để chúng tôi có thể tìm kiếm, chọn lọc những món ăn đặc trưng nhất của các quốc gia trên toàn thế giới. Hành trình hy vọng có thể góp phần vào việc quảng bá hình ảnh của các quốc gia và thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch của mỗi đất nước.
 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam