Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sản do các đầu bếp gia đình thực hiện

26-09-2015

(Kỷ lục - VietKings) Trải dọc theo dải đất hình chữ S thân thương, Việt Nam ta có vô vàn những món ăn ngon mang bản sắc văn hóa vùng miền đậm nét. Với đặc điểm địa lý đa dạng, mỗi vùng miền trên đất nước lại tự hào sở hữu những món ăn tinh tế, đặc trưng mà hiếm nơi đâu có được. Thế nhưng trong mỗi chúng ta đều phải thừa nhận một điều rằng: tất cả những tinh hoa ẩm thực Việt đều xuất phát từ các bếp ăn gia đình nhỏ bé, từ sự tảo tần bao dung của những người mẹ, người vợ.

Vượt qua thời gian, chính từ những nguyên liệu giản dị khiêm nhường dưới ao sâu đồng cạn, trong vườn nhà, hay từ bờ sông bờ suối mà những người phụ nữ Việt Nam đã sáng tạo được biết bao món ăn ngon miệng và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhỏ của riêng mình.

Đất nước chúng ta tự hào được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho rừng vàng biển bạc. Các bà, các mẹ, dù ở vùng cao, đồng bằng hay miền biển xa, họ đều linh hoạt mùa nào thức nấy, tận dụng những tinh túy của thiên nhiên cùng với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tài tình để tạo nên những món ăn gia đình giản dị nhưng có hương vị đặc trưng. Bởi trong từng món ăn, họ đều gửi gắm thứ tình cảm sâu sắc, trọn vẹn mà không gì có thể thay thế được. Hơn thế nữa, trong từng món ăn đó chứa đựng cả một bầu trời giá trị cao quý được đúc kết qua bao thế hệ của nền ẩm thực Việt Nam.
 

Mâm cơm gia đình giản dị mà ấm áp (Nguồn: Internet)

Bất cứ một người Việt trưởng thành nào, dù đi xa đến đâu, dù thành công đến mấy, dù được ăn bao nhiêu sơn hào hải vị cũng đều không thể quên được những món ăn thuở mình còn bé được bà, được mẹ nấu cho. Đó là những món ăn chỉ phổ biến trong phạm vi gia đình hạn hẹp, chỉ được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác, chỉ được nói với nhau trong những lần họp mặt gia đình. Sẽ thật đáng tiếc nếu có món ăn nào đó bị thất truyền mãi mãi.
 
Gia đình Việt ngày ấy - bây giờ 3

Một bữa cơm đạm bạc nhưng sum vầy của gia đình Việt xưa. (Nguồn: Internet)

Việt Nam không thể cạnh tranh với thế giới về trình độ phát triển công nghiệp nhưng có thể tự hào về một kho tàng văn hóa ẩm thực vượt trội và lâu đời. Bên cạnh những món ăn truyền thống như Phở, Bánh mì,… đã làm nên thương hiệu thì vẫn còn đó biết bao những món ăn dung dị và mang đậm bản sắc riêng của dân tộc, của cá nhân được tạo nên từ chính những đầu bếp tại gia hằng ngày vẫn âm thầm cống hiến cho gia đình mình.
 
Xuất phát từ lòng biết ơn đến hàng triệu đầu bếp gia đình trên phạm vi lãnh thổ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã tiến hành thực hiện Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sản do các đầu bếp gia đình Việt Nam thực hiện. Hành trình mong muốn tìm kiếm và tri ân các bà, các mẹ, các dì, các đầu bếp gia đình đã biến những điều bình dị thành những giá trị tuyệt vời không thể thay thế được, góp phần làm dày hơn sự phong phú của bức tường thành ẩm thực Việt Nam chính từ căn bếp gia đình nhỏ bé.

Vietkings mong muốn nhận được sự quan tâm, đồng hành của toàn thể các cá nhân và gia đình Việt trên phạm vi cả nước. Hãy gửi đến cho chúng tôi những đề cử món ăn gia đình ngon nhất mà mỗi cá nhân đã được thưởng thức thông qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp trong chính căn nhà của mình. Hành trình này không chỉ là nơi lưu giữ lại những tinh hoa ẩm thực bị bỏ quên, khẳng định tài năng của mỗi đầu bếp không chuyên của đất nước mà còn quảng bá mạnh mẽ cho sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam.
 
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM