Hành trình "Hạt gạo nghĩa tình" trao tặng gạo, chung tay góp sức để tạo nên những điều kỳ diệu

02-09-2021

(Kỷ lục - VietKings) Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam và cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam cùng các đơn vị sở hữu kỷ lục Việt Nam kết hợp với Quỹ Tình thương Việt triển khai hành trình "Hạt gạo nghĩa tình" trên khắp cả nước với mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội, cùng chung tay góp sức để tạo nên những điều kỳ diệu cho đất nước.

 

Từ ngàn năm nay, truyền thống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta luôn được nuôi dưỡng và đắp bồi qua nhiều thế hệ. Dù là ở giai đoạn lịch sử nào cũng tràn đầy bao nghĩa cử: thắm tình dân tộc - đượm nghĩa đồng bào. Lối sống nhân văn ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn dân tộc trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ những người khuyết tật, người cơ nhỡ, già yếu neo đơn và những mảnh đời bất hạnh mồ côi trong xã hội, cũng như giúp đỡ các ác thầy cô giáo và các em học sinh ở những trường học nghèo nơi vùng cao, vùng sâu vùng xa trên toàn quốc.

 

Nghĩa đồng bào thể hiện trong những năm tháng chiến tranh đạn bom ác liệt. Khi chiến tranh qua đi, người dân Việt Nam hàn gắn vết thương cho nhau bằng tình yêu thương và sự đùm bọc trong suốt nhiều thập kỷ. Rồi khi những trận lũ lịch sử càng quét, cả nước lại cùng nhau hướng về khúc ruột miền Trung với những chuyến xe cứu trợ nối đuôi nhau trong mưa bão. Mỗi năm, trăm ngàn chuyến thiện nguyên của các cá nhân, đoàn thể đã đến được nhiều nơi xa xôi hẻo lánh để mang đến cho các gia đình nghèo khó chút thực phẩm, thuốc men, cho các em nhỏ từng cây bút, cuốn tập, từng chiếc xe đạp để giúp các em tiếp tục đến trường. Hai năm gần đây, khi dịch bệnh ập tới, cả nước lại cùng đội ngũ y bác sĩ từng ngày chống chọi kiên cường và mạnh mẽ, từng gói mì tôm được san sẻ nơi các con hẻm nhỏ, từng bó rau trao nhau ở các hộ gia đình bị phong tỏa cách ly, những chuyến xe lương thực 0 đồng, những cây ATM gạo miễn phí, những nơi cung cấp oxi không lấy tiền,... cùng những giọt mồ hôi và nụ cười hiện hữu sau lớp khẩu trang.

 

Trong nhiêu năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKingsQuỹ Tình Thương Việtcũng đã kết hợp với các đơn vị và tổ chức nhiều đợt trao tặng xe đạp cùng tập vở cho các em học sinh tại những vùng khó khăn. (Ảnh: đợt trao tặng xe đạp và các phần quà cho các em học sinh và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ea Tar, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk vào đầu năm 2021.). 

 

Vậy đấy, ở đất nước Việt Nam này, dù chiến tranh hay thời bình, dù thiên tai hay trong những ngày bình thường nhất, những nghĩa cử cao đẹp vẫn tồn tại, những chuyến xe thiện nguyện vẫn lăn bánh trên mọi nẻo đường, những chương trình quyên góp, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn diễn ra. Chính những tình cảm lớn lao đó là nguồn động lực giúp mỗi người dân Việt Nam cùng nhau vượt lên nghịch cảnh của cuộc sống.

 

 

Những chuyến xe "0 đồng" mang yêu thương đi khắp nơi (ảnh minh họa).  

 

Hiện nay, với sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong xã hội chúng ta, bên cạnh những hộ gia đình nghèo khó thì những người già neo đơn, các em nhỏ mồ côi thật sự là những đối tượng thế yếu trong xã hội, những người dễ bị tổn thương nhất, bởi họ không có khả năng lao động lại còn thiếu vắng người thân. Không ít những người già neo đơn ấy thuộc nhóm Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với nước, thân nhân gia đình chính sách,… Không ít những trẻ nhỏ mồ côi là những bé bị khuyết tật. Các cơ sở bảo trợ xã hội cũng đang gồng mình mỗi ngày để có thể cùng nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn. Nơi thành thị đã khó khăn như vậy thì những người dân vùng cao, vùng sâu vùng xa lại càng khó khăn gấp bội. Nhất là những thầy cô giáo, những em học sinh tại những ngôi trường làng thiếu thốn từ lương thực cho đến cuốn tập, cây viết.

 

Thấy được điều đó cùng với mong muốn có thể góp phần giảm tải lực cho xã hội, giúp đỡ được thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings, Viện Kỷ lục Việt Nam Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu - VietWorld dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã tiến hành thực hiện: Hành trình trao tặng Hạt Gạo yêu thương đến những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội (Viện người già neo đơn - Viện trẻ em mồ côi - Các thầy cô giáo và các em học sinh ở những trường học nghèo nơi vùng cao, vùng sâu vùng xa trên toàn quốc) với tên gọi “Hạt Gạo Nghĩa Tình”.

 

Hành trình trao tặng Hạt Gạo yêu thương được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, Viện Kỷ lục Việt Nam  cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam kết hợp cùng Quỹ Tình thương Việt và Công ty Gạo Thần Nông cùng chung tay thực hiện

 

Đây là một hành trình xuyên suốt hàng năm dưới sự bảo trợ và tài trợ đặc biệt từ các Kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu Kỷ lục trong và ngoài nước nhằm chia sẻ những khó khăn đến với các cơ sở chăm sóc Người già neo đơn và nuôi dưỡng Trẻ em mồ côi cũng như các thầy cô giáocác em học sinh ở những trường học nghèo nơi vùng cao, vùng sâu vùng xa trên cả nước. Với hành trình này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings Viện Kỷ lục Việt Nam là các đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối các hoạt động. Quỹ Tình thương Việt là đơn vị được ủy quyền để đưa gạo đến các tổ chức xã hội và thường xuyên báo cáo số liệu một cách minh bạch về cho VietKings để có thể cập nhật nhanh chóng đến các Kỷ lục gia Bảo trợ và Tài trợ cho hành trình. Những hạt gạo được dùng để gửi tặng trong hành trình được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings lựa chọn thuộc đơn vị cung cấp là Công ty Gạo Thần Nông Việt Nam với thương hiệu gạo Thần Nông Xanh. Gạo Thần Nông Xanh thơm ngon, dẻo mềm, với chất lượng được kiểm định và giám sát đặc biệt để gửi tới các đơn vị tiếp nhận, đảm bảo đúng với tiêu chí về chất lượng mà VietKings quy định.

 

Trong giai đoạn I của hành trình này, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam sẽ cùng nhau đóng góp 100 tấn gạo để trao tặng cho hàng trăm cơ sở nuôi dưỡng những người già neo đơn, trẻ em mồ côi và các thầy cô giáo và các em học sinh ở những trường học nghèo nơi vùng cao, vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Với giai đoạn II của hành trình, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam vẫn sẽ là đơn vị chủ chốt trong việc hỗ trợ và chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, hành trình sẽ mở rộng kêu gọi tài trợ từ ra các công ty, đơn vị là thành viên của ngôi nhà kỷ lục để có thể tiếp nối hành trình một cách bền vững và nhanh chóng. Các kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục ở địa phương nào sẽ đề xuất tặng gạo ở các cơ sở thuộc địa phương đó và sẽ thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao tặng và gửi thông tin về ban quản lý hành trình để đưa tin lên các trang truyền thông của kỷ lục.

 

 Hiện nay, hơn 1,5 tấn gạo mang thương hiệu Thần Nông Xanh với sự tài trợ của Công ty Giáo dục Tâm Trí Lực đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Quỹ Tình thương Việt trao gửi đến Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh để tặng cho người nghèo trong tình hình dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp tại Tp. Hồ Chí Minh. 

 

Gạo Thần Nông Xanh là một trong những thương hiệu gạo nổi tiếng của Công ty Gạo Thần Nông. Với những hạt gạo tình nghĩa này, hành trình muốn góp phần làm nên những bữa cơm ngon cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch bệnh. 

 

Hành trình không chỉ là nơi san sẻ tình yêu thương rộng khắp trong cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm đối với những người già, trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và các thầy cô giáo đang gieo trồng tri th���c nơi vùng cao, vùng sâu vùng xa nghèo khó. Từ đó lan tỏa và thúc đẩy các cá nhân, tổ chức trong cả nước có thể cùng chung tay góp sức tạo nên những điều kỳ diệu. Mỗi ngọn nến ta thắp lên có thể chỉ có được chút ánh sáng nhỏ nhoi, nhưng với hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn ngọn nến như vậy cùng bùng cháy thì sẽ tỏa sáng được cả một vùng trời.

Thông qua hành trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, Viện Kỷ lục Việt Nam hy vọng có thể góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương và lòng nhân ái, bởi việc chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là của cả cộng đồng xã hội.

 

Mọi đóng góp xin gửi về: Ban quản lý Hành trình 

Văn phòng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings

Địa chỉ: số 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 098 333 4 555

Hoặc gọi số: 0908 254 258 – Ms Lan Uyên - Phụ trách hành trình.


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam