VietKings đề cử Kỷ lục Châu Á lần III (2021 - 2022): 10 món ăn đặc sản, đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P.1): 05 món ăn đặc sản - Bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên - Huế)

14-07-2022

(kyluc.vn) - Tiếp nối hành trình quảng bá các giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, tháng 5 năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành đề cử lần III các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực Châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Các hồ sơ này hiện đang được Tổ chức Kỷ lục Châu Á tiếp nhận và xem xét. Dự kiến kết quả sẽ được thông báo chính thức vào nửa cuối năm 2022.

 

10 đề cử Kỷ lục Châu Á cho các món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần III gồm có: 05 món ăn đặc sản, 02 đặc sản thiên nhiên và 03 đặc sản quà tặng. Trong đó gồm:

05 món ăn đặc sảnBánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên - Huế), Bánh mì Hội An (Quảng Nam), Gỏi Sầu Đâu (An Giang), Gỏi cá trích (Kiên Giang) và Lẩu mắm U Minh (Cà Mau). 

02 đặc sản thiên nhiênVú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) và Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

03 đặc sản quà tặngYến sào (Khánh Hòa), Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

Mỗi món ăn, đặc sản được đề cử đều mang những giá trị đặc biệt, không chỉ có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn ẩn chứa bên trong những câu chuyện lịch sử về đất nước và con người Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm lịch sử. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về từng đề cử này, VietKings sẽ lần lượt giới thiệu từng đề cử cụ thể trong thời gian tới. 

Mở đầu cho 10 đề cử Châu Á cho các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam 2021 - 2022 sẽ là: 

Bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên - Huế)

 

 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vốn nổi tiếng với những món ăn ngon hấp dẫn làm lưu luyến bao thực khách. Ngoài những món ăn nổi tiếng như bún bò Huế, bánh bèocơm hến,... Huế còn nổi tiếng với món bánh canh độc đáo mang tên: "bánh canh Nam Phổ". Sở dĩ có cái tên bánh canh Nam Phổ bởi vì đây là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế). Không giống với những loại bánh canh khác, bánh canh Nam Phổ Huế có hương vị đậm đà, độc đáo, khiến bao thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi. 

 

Từ một món ăn gia truyền của vùng làng quê nhỏ, giờ đây bánh canh thương hiệu Nam Phổ đã được bán ở khắp nơi trên xứ Huế.

 

Để nấu món bánh canh Nam Phổ, không cần chuẩn bị quá cầu kỳ về nguyên liệu, chủ yếu sẽ có sợi bánh canh, tôm, cua chả,... và một số gia vị, rau ăn kèm. Tuy nhiên, quá trình chế biến món ăn này lại yêu cầu người chế biến phải hết sức tỉ mỉ. Sợi bánh dai ngon hòa quyện cùng nước dùng sóng sánh và hương vị thơm ngon của tôm, cua, thịt khiến thực khách ngây ngất ngay từ những lần thưởng thức đầu tiên.

 

Tô bánh canh đầy ắp nhân chả tôm trông rất hấp dẫn, phần bánh canh không đục mà khá trong ở bên dưới, thêm một ít nước mắm ruốc dằm ớt trái tươi làm đậm đà thêm cái hương vị mà thực khách không thể cưỡng lại khi vừa thoáng nghe qua mùi hương.

 

Linh hồn của món bánh canh Nam Phổ đó là nước dùng từ nước luộc tôm, cua cho ra vị ngọt tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, nhân bánh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm tươi. Đến với Huế, bạn sẽ nhanh chóng bị hấp dẫn bởi tô bánh canh có màu trắng của sợi bánh với những chả tôm, thịt tươi ngon, xen lẫn là chút hành lá, lúc dùng nêm thêm chút nước mắm ớt lại càng tăng thêm hương vị. 

 

Bánh canh Nam Phổ Huế mang nét đơn giản, mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, lưu luyến bao nhiêu thực khách khi đến nơi đây.

 

Từ lâu bánh canh Nam Phổ đã đi vào nét ẩm thực đặc trưng của người dân xứ Huế. Cứ mỗi khi chiều về lại nghe những tiếng rao ấm áp. Mời gọi mọi người thưởng thức bánh canh của những o, những dì. Từ đứa con nít đến những người lớn tuổi ai ai cũng thích thưởng thức món này. Nếu có dịp đến Huế, bạn hãy dừng chân ghé lại và thưởng thức món ăn "gây thương nhớ" này nhé!

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử bánh canh Nam Phổ vào 10 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam lần III (2021- 2022) đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị ẩm thực Châu Á". Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings kết hợp cùng các đơn vị có liên quan để triển khai rộng rãi đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm, ... trên khắp cả nước để có thể tìm kiếm tất cả những món ăn ngon, những đặc sản độc đáo của người dân Việt Nam, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới. 


Nga Võ - kyluc.vn