VietKings thực hiện Hành trình tìm kiếm, xác lập và tôn vinh các Kỷ lục Học đường tại Việt Nam

11-07-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhằm mục đích ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc, những đóng góp to lớn cho cộng đồng nhất là trong lĩnh vực giáo dục của các Thầy Cô giáo, các Học sinh – sinh viên, những người “anh hùng” tỏa sáng giữa đời thường vì tương lai của các thế hệ trẻ, năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kết hợp Vụ Thi đua Khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM, XÁC LẬP VÀ TÔN VINH CÁC KỶ LỤC HỌC ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM.

 

Những tấm huy chương vàng đôi khi không thực sự được làm từ vàng.
Chúng được làm từ mồ hôi, sự quyết tâm và thứ kim loại khó tìm gọi là ý chí phi thường…

 

Mỗi một người trong chúng ta khi sinh ra vốn dĩ không thể lựa chọn sự hoàn mỹ cho cơ thể cũng như sự giàu có, đủ đầy cho cuộc sống. Không được lựa chọn nhưng mỗi người sẽ được lựa chọn cách để thay đổi hoàn cảnh.
Thế giới ngưỡng mộ “Ông hoàng vật lý” người Anh với những cống hiến vĩ đại cho khoa học  - Giáo sư Stephen Hawking. Dù bị mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ khiến các tế bào thần kinh tê liệt từ khi còn là sinh viên, vẫn có thể trở thành một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất mọi thời đại. Ông vẫn không ngừng nghiên cứu khoa học để đem lại những thành tựu rực rỡ cho khoa học thế giới đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Hay một Nick Vujicic – chàng trai không tay không chân nổi tiếng với nghị lực sống phi thường đã truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Họ là những người khuyết tật làm được những điều kỳ diệu cho cuộc đời mình bằng ý chí, nghị lực kiên cường, truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới.


Không ở đâu xa, trên đất nước Việt Nam thân thương hình chữ S cũng có rất nhiều những tấm gương truyền động lực như thế, đặc biệt hơn là những tấm gương ấy xuất hiện trong học đường.  

 

Một số tấm gương Kỷ lục học đường tại Việt Nam


Những tấm gương ấy chẳng đâu xa xôi, khi hằng ngày chúng ta lướt tin tức vẫn thấy những trang báo đưa tin… Đó là chân dung thầy Nguyễn Ngọc Ký với đôi chân biết viết, sẽ ít ai hình dung được rằng một người bại liệt hai tay có thể trở thành một nhà giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ. Đó là chân dung cô Võ Thị Hoàng Yến với đôi chân bại liệt thời ấu thơ đã nỗ lực tốt nghiệp hai bằng cử nhân, tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành phát triển con người tại ĐH Kansas, Mỹ, trở thành người điều hành chương trình Khuyết tật và phát triển DRD từ năm 2005; sáng lập và điều hành thư viện điện tử cho người khuyết tật, sáng lập và điều hành chương trình học bổng Người bạn đồng hành cho sinh viên khuyết tật và trẻ khuyết tật nặng không thể đến trường…
Đó là câu chuyện của thầy giáo Trần Quốc Hoàn (Quảng Trị) bị liệt nửa người, đôi chân không thể đi lại được vẫn nỗ lực học tập để rồi mở lớp dạy miễn phí cho những đứa trẻ nghèo. Một lớp học đặc biệt, không bảng, không phấn mà chỉ là hai dãy bàn ghế gỗ và chiếc xe lăn của Thầy. Cứ thế trong suốt nhiều năm qua, không biết có bao nhiêu thế hệ học trò đã từ đây mà bước tới giảng đường đại học. Không chỉ là một người thầy giỏi, anh còn được biết đến là một vận động viên thể thao với nhiều thành tích đáng nể 12 huy chương vàng, 19 huy chương bạc và 8 huy chương đồng tại các giải thể dục thể thao người khuyết tật.
Đó là câu chuyện cổ tích về tình tương thân tương ái về đôi bạn thân Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh, một người đã tình nguyện làm đôi chân cho bạn, cõng bạn đến lớp trong 10 năm ở Thanh Hóa, sau đó cùng nhau đạt điểm số trên 28 điểm thi Đại học…


Hình như với họ, khuyết tật không phải là bất hạnh mà chỉ là sự bất tiện và hoàn toàn có thể vượt qua được để đứng vững trên đường đời, hơn thế còn có thể là người có ích, giúp đỡ người khác hoàn toàn không vụ lợi. Những cây xương rồng trên cát ấy có sức sống mãnh liệt, bền bỉ để chiến thắng sự khắc nghiệt của sa mạc khô cằn và vươn lên kiêu hãnh giữa cuộc đời. Dẫu tạo hóa bất công lấy mất đi của họ một phần cơ thể, một phần cuộc sống nhưng với ý chí, nghị lực phi thường cùng niềm lạc quan, yêu cuộc sống họ đã quyết tâm lội ngược dòng số phận để thực hiện ước mơ và giúp người khác viết tiếp ước mơ.


Bên cạnh đó, là những câu chuyện xúc động của những thầy cô giáo nguyện dành cả tuổi thanh xuân của cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ; những người đã tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi; những người tham gia tích cực, tự nguyện ủng hộ quyên góp tài sản vì những chương trình giáo dục của nước nhà… Họ không chỉ truyền lửa, ươm mầm ước mơ cho những cô cậu học trò nghèo hiếu học mà còn là những tấm gương về sự tận tụy, say mê cống hiến. Như câu chuyện của 41 thầy giáo bỏ lại sau lưng cha mẹ già, vợ con để cắm bản ở Trường Tiểu học Tri Lễ 4, huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An từng gây nhiều xúc động. Có người 15 năm, có người 10 năm, người trẻ nhất thì đã vài năm gắn bó với những học trò nghèo khó. Họ là đại diện cho những bức chân dung đẹp nhất về sự tử tế của con người.


Đó là những Thầy - Cô giáo không “chọn việc nhẹ nhàng” mà sẵn sàng dành lấy “phần gian khổ”, dám lựa chọn một cuộc sống vất vả, thiếu thốn trăm bề để cõng chữ lên bản nghèo; những anh bộ đội lặn lội rừng xa để gieo con chữ, dù thiếu thốn trăm bề vẫn khát khao được học, được làm việc, được cống hiến cho cuộc đời. Họ thực sự giúp ta thấm thía câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”.
Còn nhiều, thật nhiều những câu chuyện cảm động khác. Họ đã cùng nhau viết nên những câu chuyện cổ tích thật đẹp cho cuộc sống này. Có những người được ca ngợi trên báo chí, được cả nước biết đến, nhưng cũng có những người âm thầm vượt qua những khó khăn, thử thách để nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng cháy bỏng của mình, âm thầm cống hiến và hi sinh những lợi ích bản thân vì cộng đồng. Nhờ những tâm huyết, yêu thương xuất phát từ trái tim, những nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống của họ cho đi đã đem đến cho bao mảnh đời được sẻ chia, được tiếp bước và viết lên những câu chuyện cuộc đời mình.

Nhằm mục đích ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc, những đóng góp to lớn cho cộng đồng nhất là trong lĩnh vực giáo dục của các Thầy Cô giáo, các Học sinh – sinh viên, những người “anh hùng” tỏa sáng giữa đời thường vì tương lai của các thế hệ trẻ, năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kết hợp Vụ Thi đua Khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM, XÁC LẬP VÀ TÔN VINH CÁC KỶ LỤC HỌC ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM.

Hành trình sẽ tôn vinh những tấm gương ý chí nghị lực phi thường, biến nghịch cảnh thành động lực trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục với mong muốn thông qua các tấm gương ý chí Kỷ lục đó gửi gắm một thông điệp đầy tính nhân văn về sự nỗ lực vượt bậc vì cộng đồng, xã hội. Bên cạnh ghi nhận và xác lập các Kỷ lục về học thuật, Hành trình sẽ đến với mọi miền đất nước để tìm kiếm các câu chuyện ý nghĩa khác trong lĩnh vực học đường như câu chuyện về những ngôi trường học trăm tuổi đào tạo biết bao thế hệ hiền tài, những lớp học miền núi khó khăn có tỉ lệ học sinh đậu đại học 100%, những Thủ khoa đặc biệt ở mọi miền Tổ quốc…
Với Hành trình, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ kết hợp sự đề cử của Vụ Thi đua Khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo tìm kiếm, xác lập và vinh danh các Kỷ lục học đường tại Việt Nam. Cùng với hành trình, Quỹ Ý chí Kỷ lục Học đường cũng sẽ được VietKings xây dựng và triển khai nhằm trao tặng cho các hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu ý chí nghị lực học tập và giảng dạy, những trường học vùng sâu vùng xa trên mọi miền Tổ quốc. Việc xác lập Kỷ lục không đơn thuần là trao cho họ một tấm bằng khen mà là sự ghi nhận, tôn vinh những giá trị về ý chí, đạo đức, nhân văn, tình cảm… trong lĩnh vực giáo dục. Là sự kích hoạt sự tử tế giữa người với người trong cộng đồng.


Ban tổ chức Hành trình rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các các cá nhân – đơn vị để hành trình đạt được những kết quả tốt đẹp nhất trong việc tìm kiếm, xác lập và vinh danh các Kỷ lục học đường tại Việt Nam.

 


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ