Hành trình tìm kiếm và quảng bá các Giá trị Đặc biệt của Việt Nam để Xác lập Kỷ lục Thế giới

25-07-2020

(Kyluc.vn) Mỗi một quốc gia trên thế giới đều mang trong mình những giá trị đặc biệt. Có những giá trị đến từ lịch sử. Có những giá trị đến từ nét đẹp văn hóa, ẩm thực, du lịch… Có những giá trị đến từ khoa học, kỹ thuật, công nghệ… Cũng có những giá trị đến từ chính những nhân vật kiến tạo ra giá trị.

Việt Nam vô cùng tự hào khi sở hữu vô vàn những giá trị đặc sắc từ vô hình đến hữu hình đến từ những nét văn hóa lâu đời, những chứng tích lịch sử ngàn năm, những danh lam thắng cảnh tuyệt mỹ, vô vàn món ăn – đặc sản làm đắm say bao thực khách hay những tên tuổi kiệt xuất làm rạng danh đất nước… Tất cả làm nên những giá trị riêng biệt và đặc biệt không thể thay thế được, trở thành những điểm nhấn quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia ra toàn cầu.

 

 

Việt Nam hiện có không ít những điều đặc biệt đã đư���c cả thế giới vinh danh và ghi nhận Di sản Thế giới, từ các Di sản Văn hóa phi vật thể như: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca Trù, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương,... đến các Di sản thiên nhiên, Di tích văn hóa hữu hình như: Quần thể danh thắng Tràng An, Vịnh Hạ Long, Quần thể Di tích Cố đô Huế... Bên cạnh đó còn vô vàn những giá trị tiềm ẩn cần được tìm kiếm, giới thiệu, quảng bá nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế, tiếp biến giao lưu văn hóa như hiện nay. Đó có thể là những món ăn đặc sắc, những nét văn hóa độc đáo, những điểm đến mới lạ, những dịch vụ du lịch tuyệt vời,… mà cả thế giới phải một lần đặt chân đến Việt Nam thì mới có thể cảm nhận, khám phá, chiêm ngưỡng, thưởng thức và trải nghiệm một cách chân thực nhất. Tất cả những điều đó tạo nên những ấn tượng khó phai, những điểm nhấn đặc biệt để bạn bè thế giới “định vị” vị trí của Việt Nam trong bản đồ du lịch.

 

Các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được Unesco công nhận (ảnh minh họa)

 

Rất nhiều món ngon Việt Nam được bạn bè thế giới đón nhận và được đề cử xác lập Kỷ lục Châu Á trong những năm qua (ảnh minh họa)

 

Những di sản Thế giới tại Việt Nam luôn có nét thu hút đặc biệt đối với du khách và là niềm tự hào của người Việt (ảnh minh họa)

 

Với mục tiêu và sứ mệnh đem những giá trị đặc biệt của Việt Nam ra Thế giới, khẳng định vị thế toàn cầu của đất nước và con người Việt Nam với những điều mà không một quốc gia nào có được, thông qua sự bảo trợ và hỗ trợ truyền thông từ các Tổ chức Kỷ lục trên thế giới, từ năm 2020, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) sẽ hợp tác triển khai Hành trình Tìm kiếm và Quảng bá các Giá trị Việt Nam ra thế giới.

Theo đó hai tổ chức sẽ đề xuất những giá trị nổi bật nhất, riêng có của Việt Nam ở các lĩnh vực văn hóa, ẩm thực, điểm đến,… để thiết lập bộ hồ sơ đề xuất Kỷ lục đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) nhằm xác lập Kỷ lục.

Hồ sơ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) tài trợ toàn bộ chi phí xác lập và truyền thông trên các kênh Kỷ lục với mong muốn đóng góp một phần công sức trong việc lan tỏa các giá trị nổi bật của Việt Nam ra thế giới. Các Kỷ lục Châu Á, Thế giới được xác lập sẽ được Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục thế giới trao tặng bằng chứng nhận vào sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia toàn cầu dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 12/2020.

Để những giá trị ấy nhanh chóng vươn ra khỏi đất nước, lan tỏa mạnh mẽ đến bè bạn năm châu, hành trình rất cần có sự chung tay của các cá nhân, đơn vị trong đó có vai trò lớn của cộng đồng các Kỷ lục gia và Đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam. Bởi bản thân Kỷ lục gia đã mang trong mình những giá trị xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực. Không gì tuyệt vời hơn khi Kỷ lục gia cũng là những Sứ giả giúp lan tỏa rộng rãi những giá trị quốc gia ra thế giới.

Với những giá trị sâu rộng mà Hành trình mang lại, Ban tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, cũng như sự đóng góp ý kiến và đề cử của các thành viên trong Hội đồng Xác lập Kỷ lục, các chuyên gia, các cá nhân – đơn vị, đặc biệt là cộng đồng Kỷ lục gia trên toàn quốc để Hành trình thực sự trở thành điểm nhấn quan trọng mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu mong muốn thực hiện để góp phần tôn vinh những giá trị đỉnh cao của Việt Nam ra thế giới, từ đó gia tăng những thế mạnh của quốc gia, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

Các đề cử giá trị đặc biệt của Việt Nam nhằm xác lập Kỷ lục Thế giới sẽ được ban tổ chức hành trình thiết lập hồ sơ và gửi đến cho Liên Minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới trong thời gian tới.

 


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) - Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld)