Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: KỶ LỤC LÀ TINH HOA, LÀ THƯƠNG HIỆU, LÀ DI SẢN

25-01-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhân dịp Năm mới 2020, Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kỷ lục đã có buổi gặp gỡ với Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, thành viên Hội đồng WorldKings toàn cầu. Ông đã có nhiều chia sẻ về Kỷ lục và Hành trình "Đem tinh hoa Việt Nam ra thế giới" và "Mang tinh hoa thế giới về Việt Nam" của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện là Chủ tịch Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS). Ông là một trong những vị lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ngay từ những ngày đầu thành lập. Ông hiện là Thành viên Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings toàn cầu.

 

Đối với cộng đồng Kỷ lục gia, các đơn vị sở hữu Kỷ lục tại Việt Nam, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp là một NGƯỜI THẦY – NGƯỜI ANH – NGƯỜI BẠN LỚN sát cánh trong cả công việc và cuộc sống. Ông là tấm gương và cũng là NGƯỜI TRUYỀN LỬA cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam và cả những ai từng được tiếp xúc bởi sự nhiệt huyết, sáng tạo, quyết liệt nhưng lại rất đỗi ân cần, cởi mở. Trong suy nghĩ của mọi người, hình ảnh của vị cựu Bộ trưởng này rất đỗi gần gũi, sôi nổi nhưng lại đầy cương quyết, trí tuệ với khả năng đúc kết xếp vào hạng “thượng thừa”. Bên cạnh một chính khách “hay cho chữ” với những đúc kết ngắn gọn, cô đọng, Ông còn là một tâm hồn nghệ sĩ tinh tế và nhạy cảm. Hành trình 15 năm qua của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam in đậm dấu ấn Tiến sĩ Lê Doãn Hợp. Những lời căn dặn biết kiên nhẫn, biết sáng tạo, luôn làm đúng các giá trị và vững bước ở sứ mệnh tôn vinh những gì tốt đẹp nhất của đất nước, con người, quê hương Việt Nam trở thành “kim chỉ nam” cho mọi hành động, mọi hành trình của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trong suốt thời gian qua.

 

Nhân dịp Năm mới 2020, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã có những chia sẻ thân tình cùng Ban biên tập Kỷ lục.

Kính thưa Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, sau Hành trình 15 năm đồng hành cùng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về những giá trị cốt lõi của Kỷ lục Việt Nam?

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Tôi nhận thức sâu sắc rằng, con người quý nhất là sức khỏe, thiên nhiên quý nhất là màu xanh, quốc gia quý nhất là văn hóa, Kỷ lục cũng là văn hóa, làm Kỷ lục là làm Văn hóa mà Văn hóa chính là tinh hoa của đạo đức.

Trong Văn hóa lại có 4 trụ cột quan trọng nhất: Văn hóa Gia đình là nền tảng xã hội, Văn hóa Doanh nghiệp là nền tảng Kinh tế, Văn hóa công sở và đạo đức công vụ là nền tảng chính trị và Văn hóa Di sản trong đó có Kỷ lục. Giá trị cốt lõi của Kỷ lục Việt Nam được đúc kết ở 5 giá trị gồm: Kỷ lục là Di sản quốc gia – Di sản quốc tế; Kỷ lục là thương hiệu quốc gia; Kỷ lục là tài sản quốc gia (bao gồm vật chất, văn hóa và tinh thần); Kỷ lục là niềm tự hào và kiêu hãnh quốc gia; Kỷ lục là tài sản và di sản của thế hệ hôm nay lưu lại cho thế hệ mai sau.

 

 Tiến sĩ Lê Doãn Hợp đón nhận hoa từ TS Thang Văn Phúc tại Đại hội Hội Kỷ lục Việt Nam nhiệm kỳ II (2019-2024)

 

Từng đánh giá, Công nghiệp 4.0 đang phát triển thần tốc, kỳ diệu, ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng của con người, xin ông cho biết mối liên hệ của điều này đối với cộng đồng Kỷ lục gia hiện nay?

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Trong những năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã làm khá quyết liệt để tôn vinh, kết nối các giá trị văn hóa thông qua Kỷ lục. Tuy nhiên, Kỷ lục Việt Nam hiện nay vẫn như một bông hoa đẹp đang ẩn mình trong một không gian nhỏ hẹp đang chờ đến ngày tỏa hương.

Muốn lan tỏa hơn nữa, cộng đồng Kỷ lục gia cần tập trung làm tốt 05 chữ T của thời đại, đó là “TRUYỀN THÔNG – TRÍ TUỆ - THƯƠNG HIỆU – TÂM LINH – TỪ THIỆN”.

Hiện nay, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam ngày càng lớn mạnh với trên 2.255 Kỷ lục, trong đó có trên 700 Kỷ lục do các cá nhân xác lập. Có thể nói Kỷ lục Việt Nam rất phong phú, rất quý giá, đa sắc màu. Cũng chính vì thế Kỷ lục cần được lan tỏa không chỉ trong nước mà phải vươn mình ra quốc tế. Đặc biệt, trong thời đại 4.0 là thời đại của ứng dụng – kết nối – lan tỏa thì bản thân mỗi Kỷ lục gia, mỗi một đơn vị sở hữu Kỷ lục phải kết nối và lan tỏa theo nguyên tắc “làm chủ quốc gia, vươn ra quốc tế”.

 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp tại buổi họp báo Cuộc thi Siêu Trí Nhớ Việt Nam - Lần 1 năm 2019

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp tại buổi họp báo Cuộc thi Siêu Trí Nhớ Việt Nam - Lần 1 năm 2019

 

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, ông đánh giá vai trò của Kỷ lục đối với các cá nhân – đơn vị được xác nhận Kỷ lục Việt Nam?

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Như tôi đã chia sẻ, Kỷ lục chính là thương hiệu. Ai có thương hiệu người đó sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Bởi để có được thương hiệu đó, các Kỷ lục gia, các đơn vị sở hữu Kỷ lục phải là những tấm gương tiêu biểu, nổi bật nhất trong ứng dụng và thực hành. Mỗi một Kỷ lục gia, đơn vị sở hữu Kỷ lục là một bằng chứng sinh động của sự sáng tạo không ngừng, của công sức, trí tuệ. Đó là một hành trình nỗ lực không nghỉ, đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu của mình.

Kỷ lục sẽ là bệ phóng nếu các Kỷ lục gia, đơn vị sở hữu Kỷ lục biết tận dụng cơ hội để phát huy hết năng lực của bản thân.

 

 

 

Tôi cho rằng, nếu ví đời người như một cuốn sách, thì giá trị của cuốn sách đó không phải dày hay mỏng, ngắn hay dài, nặng hay nhẹ mà là hay hay dở.

Kỷ lục gia cũng vậy, giá trị của Kỷ lục chính là những thành tựu cốt lõi để lại cho cộng đồng, cho xã hội, lưu lại cho thế hệ mai sau.

(Tiến sĩ Lê Doãn Hợp)

 

 

 

 

Ông muốn nhắn gửi gì tới Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam nhân dịp năm mới và Tết Canh Tý 2020, thưa ông?

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Tôi cho rằng, các Kỷ lục gia Việt Nam hiện nay hầu hết đã hội tụ được 5 chữ T của thời đại đó là “Truyền thông – Trí tuệ - Thương hiệu – Tâm linh – Từ thiện”. Nhưng muốn vươn cao, vươn xa hơn nữa, cộng đồng Kỷ lục gia cần gắn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau, bởi đây là thời đại của Kết nối và Lan tỏa. Nếu chịu khó ứng dụng, kết nối và lan tỏa để không bỏ lỡ cơ hội, chắc chắn sẽ gặt hái thêm nhiều thành công.

Chính vì thế, tôi chúc cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam và các Đơn vị sở hữu Kỷ lục sẽ hợp tác toàn diện để tiếp tục bứt phá và thành công hơn nữa trong tương lai. Tôi luôn tin tưởng và khích lệ sứ mệnh “Đem tinh hoa Việt Nam ra thế giới” và “Mang tinh hoa thế giới về Việt Nam” của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng như cộng đồng Kỷ lục gia – Đơn vị sở hữu Kỷ lục tại Việt Nam.

Kính chúc Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam một mùa Xuân nhiều thành tựu.

Chúc quý độc giả của Kyluc.vn năm mới Bình an - Hạnh phúc, An khang - Thịnh vượng!

 

Trân trọng cảm ơn ông và kính chúc Ông cùng Gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, Vạn sự như ý.

Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam mong Ông luôn sát cánh và là Người truyền lửa cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa trong những hành trình sắp tới!

 


Quỳnh Ngọc - Thực hiện (Tổ chức Kỷ lục Việt Nam)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ