(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục ASEAN - P.8. Pindaya Cave Myanmar - Hang động đá vôi có nhiều tượng Phật nhất Đông Nam Á

28-05-2018

(Aseanrecords.world - kyluc.vn) Hang động Pindaya là điểm hành hương quan trọng đối với các tín đồ Phật giáo Miến Điện và nó cũng là điểm đến hấp dẫn, kì lạ của nhiều du khách.

Bên trong hang động thiên nhiên ở Pindaya, Myanmar, có hàng ngàn tượng Phật vàng xếp trên các hàng đá và bàn thờ thạch nhũ, điều này đã thu hút những du khách hay tín đồ đủ dũng cảm để vượt qua tượng nhện khổng lồ trên đường leo lên .

 

Có khoảng hơn 8.000 tượng lớn nhỏ của Đức Phật từ xưa đến nay, cổ nhất là từ năm 1750, và bảo tàng tượng yên bình này không ngừng gia tăng và mở rộng về số lượng.

 

Bộ sưu tập khổng lồ này bao gồm những hình ảnh tượng Phật linh thiêng trong hầu hết mọi tư thế truyền thống, kể cả một số tư thế miêu tả độc đáo, như Đức Phật với một hạt giống trong lòng bàn tay ngửa lên. Điều này có thể là minh chứng cho việc thờ phụng của một nhóm tín đồ Phật giáo nhỏ trong hang trước kia.

 

Hang động Pindaya kéo dài khoảng 152 mét (500 thước) vào sườn đồi và là một trong ba hang động trong khu vực này. Hai hang còn khá hẹp và không mở cửa cho khách tham quan. Trước khi đến hàng, du khách phải đi qua chùa Shwe U Min nơi có cổng vào được một tượng nhện khổng lồ canh giữ. Con nhện to lớn này thực ra nhắc đến đến một truyền thuyết liên quan đến tên hang động.

 

Truyền thuyết kể rằng có bảy nàng công chúa buộc phải trú ẩn trong hang động, và rồi bị dính bẫy trong mạng nhện của con nhện khổng lồ. Cuối cùng, họ cũng được một chàng hoàng tử cứu thoát. Hoàng tử đã giết con nhện và hô to ‘Pinku Ya-Pyi!’, nghĩa là ‘ Ta bắt được con nhện rồi!’

Qua hàng thế kỷ, câu nói đã được rút gọn và lược bỏ, thành tên gọi Pindaya cho hang động. Giờ đây, các tín đồ đều có thể tự mình thấy được con nhện.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)