(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.444. Bảo tàng văn minh châu Á (Singapore) – Bảo tàng duy nhất ở Đông Nam Á chỉ dành để trưng bày di sản nghệ thuật của châu Á

12-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tại bảo tàng, các bộ sưu tập của các khu vực thuộc châu Á gồm có các bức tượng Đạo giáo và Phật giáo, thư pháp, đồng tiền, các tác phẩm điêu khắc bằng đồng, các sản phẩm dệt may, mặt nạ sân khấu, các đồ vật bằng vàng và bạc,… được trưng bày theo chủ đề ở 10 phòng trưng bày.

Bảo tàng Văn minh châu Á lần đầu tiên mở tại trường Old Tao Nan vào ngày 22 tháng 4 năm 1997 trên đường Armenia, với các triển lãm chủ yếu tập trung vào nền văn minh của Trung Quốc. Sau đó, với sự phục hồi của Tòa nhà Hoàng hậu, bảo tàng đã thành lập bảo tàng mới ở tà nhà này vào ngày 2 tháng 3 năm 2003 và nhanh chóng mở rộng bộ sưu tập sang các khu vực khác của Châu Á. Chi nhánh đường Armenia đã đóng cửa để cải tạo vào ngày 1 tháng 1 năm 2006 và mở cửa trở lại vào ngày 25 tháng 4 năm 2008 với tên Bảo tàng Peranakan, chuyên về văn hóa Peranakan.

 

Ý nghĩa của bảo tàng này là để thúc đẩy sự hiểu biết về các nền văn hóa di sản đa dạng của Singapore, sự kết nối của họ với nhau và với thế giới bằng cách khám phá di sản nghệ thuật của châu Á.

Đây là bảo tàng duy nhất trong khu vực được dành riêng để khám phá di sản nghệ thuật của Châu Á, đặc biệt là các nền văn hóa cổ truyền của Singapore.

Tại bảo tàng, các bộ sưu tập của các khu vực thuộc châu Á gồm có các bức tượng về các nền tôn giáo, thư pháp, đồng tiền, các tác phẩm điêu khắc bằng đồng, các sản phẩm dệt may, mặt nạ sân khấu, các đồ vật bằng vàng và bạc,… được trưng bày theo chủ đề ở 10 phòng trưng bày.

 

Trong khuôn viên của bảo tàng còn có nhà hàng phục vụ các món ăn Trung Quốc và cà phê, có phòng khiêu vũ và hội trường, có cửa hàng bảo tàng bán quà lưu niệm và các sách về nghệ thuật châu Á.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)