(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.452. Melwin Cheng Choon Lei và Tham Yong Shiang (Malaysia) - Hai học sinh trung học đầu tiên tại Đông Nam Á nhận được vinh dự dùng tên mình đặt cho một tiểu hành tinh vì sáng tạo khoa học thực tiễn cho thế giới

18-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Một tiểu hành tinh sẽ được đặt theo tên 2 học sinh Malaysia vừa vô địch Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2019 vừa qua tại Mỹ.

Melwin Cheng Choon Lei và Tham Yong Shiang, hai học sinh tại trường trung học Chung Ling ở bang Penang sẽ được xem xét để đặt tên cho một tiểu hành tinh trên vũ trụ, dựa theo các nguyên tắc đặt tên của Hiệp hội Thiên văn quốc tế.

 

Cheng và Tham được trao giải vô địch về hóa học trong cuộc thi Intel ISEF. Đây là cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thường niên dành cho học sinh lớn nhất thế giới, năm vừa rồi được tổ chức từ ngày 11-18.5 tại bang Arizona, Mỹ với sự tham dự của 1.800 thí sinh từ 80 nước và vùng lãnh thổ.

 

Hai em học sinh đã phát hiện rằng quế thô có tính năng diệt côn trùng và quyết định chiết xuất quế thô để sản xuất thuốc diệt ấu trùng muỗi, bọ gậy (lăng quăng) với chí phí chỉ bằng 1/10 so với thuốc diệt côn trùng công nghiệp và thân thiện với môi trường. Thuốc này cũng có tác dụng đối với loài muỗi Aedes gây sốt xuất huyết.

 

Hiện họ gửi đăng nghiên cứu trước khi xin cấp bằng sáng chế. Trước đó, cả 2 đã thắng giải vàng tại cuộc thi Thử thách Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật quốc gia Malaysia, tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 11.2018.

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)