(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1140. Elena Jurado (Philippines): Nữ diễn viên đầu tiên có vai diễn trong một bộ phim tại Hollywood

14-08-2023

(kyluc.vn - Aseanrecords.world) Sinh ngày 19 tháng 5 năm 1901, Elena Jurado, biệt danh là 'Island Cinderella'' (Cô bé lọ lem trên đảo), được coi là nữ diễn viên đầu tiên có vai diễn trong một bộ phim tại Hollywood.

Ở tuổi 13, Elena kết hôn với Ira O. Jones, cựu quân nhân tình nguyện của Quân đội Hoa Kỳ, mặc dù có khoảng cách tuổi tác đáng kể. Như định mệnh sắp đặt, cô lên đường đến San Francisco cùng chồng năm 18 tuổi, với hy vọng tìm được việc làm trong một trại khai thác vàng. Tuy nhiên, nguyện v��ng của cô đã rẽ sang một hướng khác, khi cô dấn thân vào thế giới Hollywood.

Bước đột phá lớn của Elena đến khi cô tình cờ xem được quảng cáo cho một bộ phim Ả Rập do Max Graf sản xuất ở San Mateo. Mặc dù ban đầu nản lòng, nhưng cô vẫn kiên trì và cuối cùng gặp nam diễn viên chính của phim, ông Hobart Bosworth, người đã nhận ra tài năng bẩm sinh về khiêu vũ và diễn xuất của cô. Điều này đã mở đường cho cô ấy có được một vị trí trong ngành công nghiệp điện ảnh và được công nhận là 'Cô bé lọ lem của đảo'.

Khi sự nghiệp thăng hoa, Elena trở thành người ủng hộ mạnh mẽ việc trao quyền cho phụ nữ, chứng minh rằng phụ nữ Philippines có thể vươn lên từ vị trí vô danh đến ánh đèn sân khấu khi được tiếp cận giáo dục và cơ hội.

Tài năng của cô ấy còn mở rộng ra ngoài diễn xuất, khi cô ấy đồng viết kịch bản cho hai bộ phim làm sáng tỏ cuộc sống ở Philippines trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng. Điều này càng gây ấn tượng với các đạo diễn Hollywood và củng cố danh tiếng nghệ sĩ đa tài của cô.

Chuyển đến Hollywood, Elena thậm chí còn đạt được thành công lớn hơn khi đảm nhận các vai phụ trong các bộ phim câm như What Price Glory (1926) và A Girl in Every Port (1927). Đáng chú ý, cô có vinh dự được làm việc với các đạo diễn đáng kính như Erich von Stroheim, Raoul Walsh, Howard Hawks và Cecil B. De Mille, đứng chung khung hình với các diễn viên huyền thoại như Victor McLaglen, Dolores del Rio, Zasu Pitts, Fay Wray, và Louise Brooks.

Di sản của Elena Jurado với tư cách là ngôi sao điện ảnh người Philippines và Đông Nam Á đầu tiên ở Hollywood vẫn là biểu tượng lâu dài của sự kiên cường, tài năng và đại diện cho khu vực.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)