(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1202. Vietnam Town (Thái Lan): Mô hình Phố Việt Nam đầu tiên tại Đông Nam Á

05-02-2024

(kyluc.vn - Aseanrecords.world) Vietnam Town, hay còn gọi là Phố Việt Nam, là mô hình khu phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan. Tuyến phố này hầu hết là người Việt và sẽ là nơi giới thiệu ẩm thực, hàng hóa, bản sắc văn hóa Việt Nam.

Vietnam Town nằm tại ngõ 2, đường Si Suk, thành phố Udon Thani, cách thủ đô Bangkok khoảng 550 km.ãn

Cộng đồng người Việt tại Udon Thani

Tỉnh Udon Thani có thể được coi là thủ phủ của người Thái gốc Việt với hơn 60.000 người. Cộng đồng người Việt tại đây đã trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, sống quây quần, đoàn kết, gắn bó, và vẫn duy trì những nét văn hóa truyền thống của dân tộc và tinh thần hướng về quê hương, đất nước.

Sự Hình thành của Vietnam Town

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Tỉnh trưởng Udon Thani Wanchai Kongkasem và các quan chức địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, các hội người Việt đã có mặt trong lễ khai trương ngày 9/12/2023. Ảnh: Văn phòng Quốc Hội

 

Việc hình thành Vietnam Town là sự phát triển tất yếu của cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Udon Thani. Dự án hợp tác giữa Chính quyền tỉnh, Chính quyền thành phố Udon Thani và Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani. Chính quyền thành phố Udon Thani đã dành khoản ngân sách 3 triệu baht (2,1 tỷ VND) phục vụ việc chỉnh trang lại đường sá, vỉa hè cũng như hạ tầng cơ bản khác của khu Phố Việt Nam.

Triển vọng của Vietnam Town

Sau khi hoàn thành, Vietnam Town được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm văn hóa của người Việt ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Đây cũng sẽ là nơi lưu giữ truyền thống văn hoá của người Việt Nam, thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, nhất là kiều bào tại Thái Lan, Lào và cả người dân Việt Nam.

Thực đơn các món bán tại khu phố khá phong phú, gồm nhiều loại bánh dân tộc như bánh dày giò, bánh tẻ, bánh giò, bánh bèo, bánh xèo, bánh đúc được làm trên đất Thái. Các cửa hàng đông khách sẽ hết đồ sớm.

 

Vietnam Town không chỉ là một dự án xây dựng mà còn là biểu hiện của lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương của người Việt tại Thái Lan. Dự án này không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Thái Lan, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world

 


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)