(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1207. Học viện Thánh Xavier (Malaysia): Trường Dòng La San lâu đời nhất ở Đông Nam Á

21-02-2024

(kyluc.vn - Aseanrecords.world) Học viện Thánh Xavier (St. Xavier's Institution), tọa lạc tại đường Farquhar, thành phố George Town, Penang, Malaysia, là trường Dòng La San lâu đời nhất Đông Nam Á. Mặc dù có lịch sử khởi đầu từ năm 1787 nhưng tổ chức hiện tại, được đặt tên theo St. Francis Xavier, chỉ được thành lập vào năm 1852.

Ban đầu, trường chỉ dành cho nam sinh, mãi đến năm 1950 trường mới bắt đầu nhận nữ sinh từ lớp 6. Kể từ năm 2022, trường đã trở thành trường trung học dành cho cả nam và nữ khi nữ sinh chính thức được nhận vào từ lớp 1 của đợt tuyển sinh năm 2009 cho niên học 2022-2023.

Ngoài ra, trường còn nổi tiếng vì đào tạo ra một số nhân vật nổi bật của Malaysia và Singapore, bao gồm Wong Pow Nee (Thủ hiến đầu tiên của Penang và là đại sứ đầu tiên của Malaysia đến Rome), Karpal Singh (Thành viên Quốc hội khu vực bầu cử Bukit Gelugor ở bang Penang, Chủ tịch quốc gia của Đảng Hành động Dân chủ năm 2004 - 2014), Cecil Rajendra (một nhà thơ nổi tiếng của Malaysia) và Hon Sui Sen (Bộ trưởng Bộ Tài chính từ năm 1970 đến năm 1983, thành viên của Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền, thành viên Nghị viện của Havelock từ năm 1970 đến năm 1983).

Viện Thánh Xavier năm 1857. Tòa nhà bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai. (Nguồn: Public Domain)

 

Học sinh của trường được biết đến với tên gọi Xaverians hoặc Lasallians (Hệ thống giáo dục Lasallians có nguồn gốc từ Thánh Gioan La San, ở Việt Nam dịch sát là Dòng Sư Huynh Các Trường Công giáo hoặc La San).

undefined
Jean-Baptiste de La Salle - Gioan La San

Đến ngày nay, St. Xavier's Institution vẫn duy trì sự đối đầu dai dẳng trong lịch sử với Penang Free School, một trường học hàng đầu khác ở George Town, nơi được vinh danh là trường học lâu đời nhất của Malaysia. Trường có hai trường tiểu học ở Pulau Tikus và Air Itam.

Viện Thánh Xavier dựng lên vào năm 1852

Lịch sử của St. Xavier's Institution kéo dài từ năm 1787, ngay sau khi George Town được thành lập bởi Đại úy Francis Light. Light đã mời Giám mục Arnaud-Antoine Garnault, một linh mục Công giáo Pháp, đến George Town khi Giám mục Garnault và những tông đồ gốc Á châu của ông đang trốn chạy khỏi sự bách hại chính trị ở Siam. Sau khi đến George Town, Giám mục Garnault, người thông thạo tiếng Mã Lai, đã thành lập một trường học Mã Lai tại đường Church. 

170-year-old St Xavier's displays names of its 35,000 alumni | Education |  The Vibes
Học viện Thánh Xavier là Trường Công giáo La Mã thuộc dòng La San lâu đời nhất tại Đông Nam Á

Theo Liên minh Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)