(ASEANRECORDS) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1252. Khám phá làng văn hoá bộ lạc Mari Mari trên hòn đảo Borneo tại Malaysia

15-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Làng văn hóa Mari Mari, được thành lập vào tháng 2 năm 2008, tọa lạc trên đảo Borneo, là một bảo tàng sống của các dân tộc thiểu số. Đây là nơi giới thiệu kiến thức về lịch sử, văn hóa, truyền thống của 5 bộ tộc: Kadazan-Dusun, Rungus, Lundayeh, Bajau và Murut.

____________________

Vị Trí và Khung Cảnh

Làng văn hóa Mari Mari nằm trong một khu rừng hẻo lánh ở Kionsom, cách thành phố Kota Kinabalu (thành phố KK, Malaysia) khoảng 30 phút di chuyển. Thoát khỏi sự nhộn nhịp của thành phố, bạn sẽ cảm nhận nhịp thở, âm thanh, tiếng gọi của thiên nhiên. Hấp dẫn bởi trải nghiệm hòa nhập văn hóa, du khách có thể tìm hiểu về các bộ lạc bản địa ở Sabah thông qua chuyến tham quan có hướng dẫn bao gồm các buổi biểu diễn khiêu vũ và nếm thử món ăn. Du khách còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây bằng cách tái hiện và học tập cách mà họ tạo ra lửa, nấu đồ ăn, săn bắn.

Kiến Trúc và Ngôi Nhà Sàn

Ngôi làng Mari Mari giữ lại hình ảnh của những ngôi nhà sàn hòa lẫn với rừng cây xanh mát. Những ngôi nhà sàn đầu tiên là do người Dusun dựng lên, bên trong vẫn còn lưu giữ được hệ thống kiến trúc và những vật dụng như: gùi, trống, khay trầu, ống tre. Ngoài ra còn có những hình mẫu nhà sàn của một số dân tộc khác cũng được tái hiện theo đúng kiểu cách.

Ẩm Thực Địa Phương

Thưởng thức các món ngon địa phương với bữa trưa truyền thống tại Mari Mari và bữa tối kiểu Malaysia địa phương. Món ăn truyền thống nơi đây được làm trong ống tre. Du khách còn được nếm rượu mật ong ngọt ngào, đặc trưng của dân tộc vùng đảo Borneo.

Bên cạnh những trải nghiệm đa dạng bản sắc, du khách khi đến làng Mari Mari còn được tham gia và thưởng thức các buổi trình diễn văn, nghệ thuật đầy màu sắc từ các dân tộc sinh sống tại đây. Âm nhạc và những điệu nhảy sôi động không chỉ làm say đắm lòng người mà còn lưu lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên về văn hóa này.

Làng văn hóa Mari Mari trên đảo Borneo không chỉ là một điểm du lịch, mà còn là một cửa sổ mở ra để hiểu sâu hơn về văn hóa của các dân tộc bản địa. Với sự đa dạng về hoạt động văn hóa, ẩm thực và truyền thống, Mari Mari không chỉ là một kỳ quan của châu Á mà còn là một trải nghiệm du lịch đáng giá cho bất kỳ ai muốn khám phá văn hóa độc đáo của khu vực Đông Nam Á.

_______________

Mari Mari Cultural Village - Home

_______________

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)