(ASEANRECORDS) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1253. Paraw Regatta Festival (Philippines): Lễ hội đua thuyền thường niên lâu đời và lớn nhất Đông Nam Á

16-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Paraw Regatta Festival, còn được biết đến với tên gọi Iloilo–Guimaras Paraw Regatta Festival, là một lễ hội hàng năm được tổ chức vào cuối tuần thứ ba của tháng Hai tại Arevalo, Iloilo City, Philippines. Sự kiện chính của lễ hội là cuộc đua thuyền trên eo biển Iloilo, nơi trưng dụng loại thuyền buồm hai bên hông gọi là paraw, đặc trưng của người Visayan.

 ______________________________________ 

 ______________________________________ 

Lịch sử của Paraw Regatta Festival

Lễ hội Paraw Regatta đầu tiên được tổ chức vào năm 1973. Tên gọi của lễ hội xuất phát từ từ "paraw", chỉ chiếc thuyền buồm hai bên hông, và "regatta", có nghĩa là cuộc đua thuyền trên mặt nước. Lễ hội được tổ chức với mục đích gìn giữ giá trị lịch sử của chiếc thuyền paraw và kỹ năng của những người thuyền trưởng.

Đặc điểm của Paraw

_________________

Paraw là một loại thuyền truyền thống của người Visayan. Nó có đặc điểm là có một cặp bên hông (katig) hỗ trợ thân thuyền gỗ (bangka), và được đẩy bởi gió bắt trong buồm thuyền (layag). Hình dáng nhỏ gọn, mảnh mai của thuyền khiến nó phù hợp cho việc điều hướng trên mặt nước và có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hay du lịch giữa các hòn đảo.

Hoạt động trong Paraw Regatta Festival

___________________________________

Trọng tâm của lễ hội là Cuộc đua Paraw. Đường đua dài 36,5 kilômét trên eo biển Iloilo dọc theo bờ biển của đảo Panay và Guimaras. Các thuyền tham gia được phân loại dựa trên chiều dài của thân thuyền và loại sơn trên buồm của chúng là "không sơn" hoặc "được sơn". Các buồm được sơn với các thiết kế đầy màu sắc.

Paraw Regatta Festival không chỉ là một cuộc đua thuyền, mà còn là một sự kiện văn hóa đa dạng với nhiều hoạt động khác như cuộc thi vẽ buồm, cuộc đua thuyền thu nhỏ, cuộc thi chèo thuyền và cuộc thi câu cá. Với tất cả những điều này, không có gì ngạc nhiên khi Paraw Regatta Festival được coi là lễ hội đua thuyền lớn nhất và lâu đời nhất ở Đông Nam Á.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)