(ASEANRECORDS) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1255. Aguman Sanduk (Philippines): Độc đáo lễ hội đàn ông vận đầm, váy nhân dịp đầu năm mới

18-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Aguman Sanduk, còn được gọi là "Fellowship of the Ladle", là một lễ hội truyền thống kéo dài hơn 90 năm tại thị trấn Minalin, Pampanga, Philippines. Mỗi năm, vào chiều ngày 1 tháng 1, đàn ông trong thị trấn này mặc váy, trang điểm đầy đủ và tham gia vào một cuộc diễu hành đến trung tâm thị trấn.

Lễ hội này bắt đầu từ năm 1931, khi một nhóm người đàn ông quyết định mặc váy để mang lại niềm vui cho người dân thị trấn sau khi Minalin chịu cảnh hạn hán. Hình tượng chiếc muỗng canh (ladle) biểu tượng cho thức ăn phong phú, chiến thắng cơn hạn hán và mở ra một năm mới tràn đầy phước lành và mùa màng sẽ được bội thu.

Trong lễ hội, các người đàn ông mặc trang phục của bà, mẹ, vợ hoặc chị gái của họ. Họ cầm theo các chiếc muỗng canh và nồi đất, với mục đích giải trí và mang lại niềm vui cho mọi người. Đây là một truyền thống đã được thực hiện ở Minalin hơn chín thập kỷ.

Mỗi khu phố được cung cấp ngân sách để thiết kế và trang trí các xe hoa, do đó, ngoài việc phái mạnh mặc váy, cuộc diễu hành còn có sự tham gia của các xe hoa đầy màu sắc và các màn biểu diễn nhảy đường phố từ mỗi khu phố. Lễ hội được tổ chức vào ngày 1 tháng 1 hàng năm như một lời cảm ơn cho mùa màng phong phú của năm trước và cầu mong cho một năm mới thịnh vượng.

________________________

Aguman Sanduk không chỉ là một lễ hội độc đáo mà còn là một biểu tượng của sự đoàn kết và tình yêu thương trong cộng đồng. Đây là một phần quan trọng của di sản văn hóa Philippines, thể hiện sự sáng tạo và niềm vui sống của người dân nơi đây.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)