(ASEANRECORDS) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1256. Kaghati kolope (Indonesia): Con diều lâu đời nhất ở Đông Nam Á

19-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Kaghati Kolope, một loại diều truyền thống của người dân trên đảo Muna, Sulawesi Selatan, Indonesia, không chỉ là một biểu tượng văn hóa mà còn là một phần lịch sử cổ đại.

Diều Cổ Đại

Kaghati Kolope không giống như những chiếc diều giấy mà chúng ta thường thấy. Chúng được làm từ lá kolope hoặc khoai gadung khô, vỏ tre, sợi dứa và dây. Điều đặc biệt là những chiếc diều này được cho là có tuổi đời lên đến 4.000 năm, do tổ tiên của người dân Muna tạo ra. Điều này khiến Kaghati Kolope trở thành một trong những loại diều lâu đời nhất trên thế giới và con diều Kaghati Kolope được trưng bày tại bảo tàng Layang ở Nam Jarkarta (Indonesia) là con diều đầu tiên và lâu đời nhất ở Indonesia cũng như Đông Nam Á.

Kaghati Kolope - Con Diều Đầu Tiên Trên Thế Giới

Theo nhà nghiên cứu và người yêu thích diều người Đức, Wolfgang Bieck, Kaghati Kolope từ Muna, Sulawesi Selatan, là con diều đầu tiên được con người thả. Ông Bieck đã khẳng định rằng các loại diều từ Muna có lịch sử lâu hơn so với các loại diều từ Trung Quốc, hỗ trợ cho lập luận rằng các loại diều truyền thống của Sulawesi Selatan là những loại diều lâu đời nhất trên thế giới.

Kaghati Kolope là một phần trong bộ sưu tập diều được trưng bày tại Bảo tàng Layang, nằm ở Pondok Labu, Jakarta Nam. Bên cạnh việc xem các loại diều từ khắp Indonesia và thế giới, khách thăm quan bảo tàng cũng có thể học cách tự tạo ra diều của riêng mình.

Lễ Hội Kaghati Kolope

Mỗi năm, người dân Muna tổ chức Lễ hội Kaghati Kolope để tưởng nhớ và tôn vinh truyền thống này. Lễ hội diễn ra từ ngày 23 đến 24 tháng 7 tại hạt Muna, Sulawesi Tây Nam. Trong lễ hội, người dân tham gia các cuộc thi làm và thả diều, cùng với các hoạt động văn hóa khác như lễ hội ẩm thực và triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kaghati Kolope không chỉ là một trò chơi truyền thống mà còn là một phần quan trọng của di sản văn hóa Indonesia. Nó không chỉ mang lại niềm vui cho người dân mà còn giúp họ kết nối với quá khứ và hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của mình.

__________________

Với sự độc đáo và giá trị lịch sử của mình, Kaghati Kolope chắc chắn sẽ tiếp tục là một biểu tượng văn hóa quan trọng của Indonesia trong nhiều năm tới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)