(ASEANRECORDS) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1258. Hoà vào không khí ma mị và sắc màu tại lễ hội Phi Ta Khon ở Thái Lan

22-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Lễ hội Phi Ta Khon, còn được biết đến với tên gọi "Lễ hội của những hồn ma", là một trong những sự kiện văn hóa độc đáo nhất ở Thái Lan. Đây là nơi mà không khí ma mị và sắc màu hoà quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh sống động và đầy mê hoặc.

Lễ hội Phi Ta Khon được tổ chức hàng năm vào ngày 1 đến ngày 3 tháng 7. Lễ hội kéo dài trong ba ngày với nhiều hoạt động khác nhau, thường được tổ chức tại huyện Dan Sai, tỉnh Loei thuộc vùng Đông Bắc của Thái Lan.

Trung tâm của lễ hội là những chiếc mặt nạ sặc sỡ, được làm từ dừa khô và vải voan, thể hiện các hình ảnh của ma quỷ và linh hồn. Những người tham gia lễ hội mặc những bộ trang phục đặc sắc, rực rỡ, và đội những chiếc mặt nạ kỳ bí. Họ đi từng đoàn, múa và hát khắp các con đường, tạo nên một không khí vô cùng sôi động.

Ý nghĩa của lễ hội

Lễ hội Phi Ta Khon lưu truyền một nền lịch sử lâu đời về tín ngưỡng trong đời sống của tổ tiên người Thái Lan. Lễ hội được xem là một phần của buổi lễ công đức trang trọng. Lễ hội này còn có tên khác là “Boon Luang” (บุญหลวง) mang ý nghĩa là công đức của nhà vua. Ý nghĩa của lễ hội Phi Ta Khon xuất phát từ câu chuyện Phra Vessantorn (พระเวสสันดร) và Hoàng hậu của mình từ biệt rừng sâu trở về thành phố. Để tiễn biệt cặp đôi, các thiên thần rừng, ma quỷ và động vật hóa trang thành con người và hòa mình vào dân làng để tiễn đưa họ.

Phi Ta Khon không chỉ là một sự kiện văn hóa, mà còn là một phần quan trọng của niềm tin tâm linh của người dân Thái Lan. Họ tin rằng lễ hội sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng và bình an cho cộng đồng.

Bảo tàng Phi Ta Khon

Bảo tàng Phi Ta Khon, còn được biết đến với tên gọi Dansai Folk Museum, nằm trong khuôn viên của Wat Phon Chai. Đây cũng là một sự lựa chọn du lịch thú vị cho du khách muốn tiếp cận không khí và nét đặc trưng của lễ hội nếu chẳng may bỏ lỡ dịp lễ.

Bảo tàng này trưng bày những bộ trang phục đặc sắc được mặc trong lễ hội và một phần trưng bày về quá trình làm mặt nạ. Bảo tàng giới thiệu về lịch sử và ý nghĩa của lễ hội Phi Ta Khon, giúp du khách hiểu rõ hơn về nét văn hóa độc đáo này.

Bên cạnh đó, bảo tàng còn giới thiệu về các nghệ sĩ Thái Lan thông qua việc trưng bày những tác phẩm hội họa tuyệt đẹp. Đây là nơi lưu giữ và truyền bá nghệ thuật và văn hóa truyền thống của Thái Lan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)