(ASEANRECORDS) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1259. Khám phá ngôi làng truyền thống Ke'te Kesu' của tộc người Torajan, Indonesia

23-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Ngôi làng Ke'te Kesu' nằm ẩn mình giữa những cánh đồng lúa xanh mướt và được bao quanh bởi những dãy núi hùng vĩ của Indonesia. Đây là một trong những ngôi làng truyền thống Torajan còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ và hoàn toàn tách biệt với sự nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại.

Ngôi làng Ke'te Kesu' nổi tiếng với những ngôi nhà Tongkonan truyền thống, với kiến trúc độc đáo giống như một chiếc yên ngựa hay mũi thuyền. Những ngôi nhà này được xây dựng trên những cột cao, với mái nhà cong vút lên trên và được trang trí bằng những họa tiết sặc sỡ.

Ke'te Kesu' là một di sản văn hóa quý giá của Indonesia và đã được đề cử là Di sản thế giới của UNESCO. Nơi đây giữ lại những phong tục tập quán truyền thống của tộc người Torajan, từ việc chế tác thủ công, nghệ thuật điêu khắc, đến các lễ hội truyền thống, đặc biệt là các nghi lễ về cái chết (Rambu Soloq) - điều khiến bộ tộc rất được chú ý.

Đối với người Torajan, thời điểm quan trọng nhất của một con người là khi họ mất đi. Bởi lẽ, theo quan niệm nơi đây, họ sẽ được lên thiên đường và sống một cuộc sống đầy sắc màu hơn. Chính vì thế, người Torajan có rất nhiều nghi lễ và phong tục liên quan đến cái chết như diễu hành xác chết, mai táng trẻ sơ sinh (chưa mọc răng) vào các thân cây, hay tập tục Động táng không kém phần độc đáo với những cỗ quan tài gỗ được treo trên các vách đá, người mất cũng được đặt những hình nộm (gọi là tau tau) ở cạnh mộ. Với người Torajan, kèm theo cái chết luôn là một loạt các nghi lễ có phần tốn kém phải cần đến vài tuần hoặc vài tháng để chuẩn bị.

Các hình nộm, cỗ quan tài treo trên vách đá, mai táng trên thân cây của người Torajan. (Nguồn: Internet)
 

Dựa vào các di tích được tìm thấy tại đây, người ta ước lượng rằng ngôi làng Ke'te Kesu' đã được khai phá khoảng 300 năm trước. Tuy nhiên, một số di tích tại khu mộ cổ gần đó cho thấy có thể đã có người ở gần đây từ hơn 500 năm trước.

Bảo Tàng Sống

Bản thân ngôi làng đã là một bảo tàng sống để du khách khám phá, tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của Ke'te Kesu', du khách có thể thăm một bảo tàng nằm trong một trong những ngôi nhà Tongkonan. Bảo tàng này trưng bày nhiều hiện vật quý giá, từ các tác phẩm điêu khắc, gốm sứ, tượng, vũ khí, và thậm chí cả các loại vải từ Trung Quốc.

Nguồn: Internet
 

Ke'te Kesu' không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn, mà còn là một nơi giữ gìn và truyền bá văn hóa truyền thống của tộc người Torajan. Đến với Ke'te Kesu', du khách sẽ được trải nghiệm một cuộc sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng vẻ đẹp của những giá trị văn hóa truyền thống.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)