(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.421. Mingun Pahtodawgyi (Myanmar): Ngôi đền xây bằng gạch chưa hoàn thành lớn nhất Đông Nam Á

24-12-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Ngôi đền trở thành một điểm thu hút khách tham quan hơn là địa điểm tôn giáo. Tuy nhiên, bên trong ngôi đền vẫn có các bức tượng Phật để phục vụ cho mục đích là nơi thờ cúng và thiền định.

Đền Mingun Pahtodawgyi là một ngôi đền không có đầy đủ bảo tháp ở Mingun, khoảng 10 kilômét về phía tây bắc của Mandalay vùng Sagaing ở miền trung Myanmar. Các tàn tích là phần còn lại của một dự án xây dựng đồ sộ được vua Bodawpaya bắt đầu vào năm 1790.

Quang cảnh phía trước của ngôi đền. (Ảnh: Internet)

 

Quang cảnh phía sau của ngôi đền. (Ảnh: Internet)

 

Vua Bodawpaya đã sử dụng hàng ngàn tù nhân chiến tranh và nô lệ của mình lo việc xây dựng bảo tháp. Việc xây dựng cũng được coi là gây thiệt hại nặng nề cho người dân và nhà nước. Chính vì vậy, trong nhân dân đã xuất hiện một lời tiên tri được cho là đã được tạo ra để ngăn chặn công trình hoàn thành: “Ngay khi việc xây dựng chùa kết thúc, đất nước cũng sẽ biến mất”. Hay như một biến thể khác nói rằng vua sẽ chết sau khi công trình hoàn thành. Do đó, việc xây dựng đã bị chậm lại để ngăn chặn điều tiên tri kia trở thành sự thực. Khi nhà vua qua đời, công trình đã hoàn toàn bị dừng lại. Dù vậy, đây là ngôi đền xây bằng gạch chưa hoàn thành lớn nhất Đông Nam Á.

 

Vào thời điểm dự án xây dựng bị bỏ hoang, chùa đã đạt được chiều cao 50 mét, một phần ba chiều cao dự định. Một trận động đất vào ngày 23 tháng 3 năm 1839 đã khiến các vết nứt lớn xuất hiện trên mặt của cấu trúc còn lại. Ngôi đền trở thành một điểm thu hút khách tham quan hơn là địa điểm tôn giáo. Tuy nhiên, bên trong ngôi đền vẫn có các bức tượng Phật để phục vụ cho mục đích là nơi thờ cúng và thiền định.

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)