(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.52) Borneo (Indonesia, Malaysia, Brunei) : Đảo lớn nhất và đảo duy nhất có 3 quốc gia riêng biệt tại Đông Nam Á

01-07-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Borneo hay Kalimantan là đảo lớn nhất tại Đông Nam Á với diện tích lên đến 743.330 km² . Borneo là tên gọi của người phương Tây và hiếm khi được dân địa phương gọi. Đảo chia làm ba phần thuộc chủ quyền của ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia.

Phần đảo này thuộc chủ quyền của Indonesia được gọi là Kalimantan trong khi phần thuộc chủ quyền thuộc Malaysia được gọi là Đông Malaysia. Gần như toàn bộ lãnh thổ Brunei là một phần nhỏ của đảo Borneo.

Khu rừng lâu đời nhất trên Borneo (Indonesia)

 

Điểm cao nhất của Borneo là núi Kinabalu ở Sabah (Malaysia), với độ cao tuyệt đối là 4.095 m, làm cho hòn đảo trở thành hòn đảo cao thứ 3 trên thế giới.

Các hệ thống sông lớn nhất trên đảo là sông Kapuas, với chiều dài xấp xỉ 1.143 km (710 dặm Anh) là con sông dài nhất tại Indonesia, sông Rajang tại Sarawak dài khoảng 562,5 km (349,5 dặm Anh) là con sông dài nhất Malaysia, sông Barito khoảng 880 km (550 dặm Anh) và sông Mahakam dài khoảng 980 km (610 dặm Anh)

Hang Deer ở Malaysia

 

Núi Kinabalu (Malaysia)

Borneo cũng được biết đến vì các hệ thống hang động rộng lớn của nó. Hang Clearwater có một trong những sông ngầm dài nhất thế giới. Hang Deer là nơi sinh sống của trên 3 triệu con dơi và phân dơi tích tụ lại cao trên 100 m (330 ft).

Borneo là đảo duy nhất thế giới có 3 quốc gia riêng biệt.

Cung điện Hoàng Gia dát vàng ở Brunei

 

Làng nổi Kampong Ayer ở Brunei

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet