(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.674. Sukothai (Thái Lan) : Nơi khởi nguồn của nghệ thuật chạm khắc xà phòng tinh xảo của Đông Nam Á

08-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Sukhothai có nghĩa là “bình minh của hạnh phúc”, là một vương quốc cổ của người Thái, nằm ở nửa phía Nam của vùng Bắc Thái Lan hiện đại. Vương quốc này tồn tại từ năm 1238 đến năm 1438, dưới thời vua vua Ramkhamhaeng, người còn được biết đến là cha đẻ của bảng chữ cái Thái Lan.

Cho đến đầu thế kỷ 13, người Thái dù đã định cư vững chắc ở miền Bắc Thái Lan nhưng vẫn phải chịu sự chi phối của người Khmer. Sau khi quốc vương Jayavarman VII qua đời, sức chi phối của người Khmer bị suy yếu, tạo điều kiện cho cuộc nổi dậy của người Thái mà thủ lĩnh là Pho Khun Pha Muang ở Lato (nay là Mueang Phetchabun, tỉnh Phetchabun, phía bắc Thái Lan) và Pho Khun Bang Klang Hao ở Banyan (nay là Nakhon thai). Pho Khun Bang Klang Hao sau đó trở thành vị vua đầu tiên của Sukhothai, tự xưng là Pho Khun SiIndrathit (hay Intradit), lập niên triều đại đầu tiên của Sukhothai là Triều Phra Ruang cũng là thời kỳ độc lập đầu tiên của người Thái Lan hiện nay.

Cuộc xâm chiếm của Ayutthaya năm 1349 đã biến Sukhothai trở thành thuộc địa, kết thúc thời kỳ độc lập của vương quốc này. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng Sukhothai chính là nơi lãng mạn nhất của Thái Lan tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù đã bị tàn phá, không còn giữ được nguyên vẹn các công trình nhưng những gì còn lại vẫn được bảo tồn và thu hút đông đảo du khách yêu lịch sử ghé thăm. Đó là các tàn tích cung điện hoàng gia, đền chùa thờ Phật, cổng, tường, hào, đập chứa nước, mương nước, ao hồ của thành phố. Các con kênh và hệ thống đê điều tiết nước từng là trung tâm về tâm linh và huyền bí của vương quốc ngày nay được Bộ Mỹ thuật bảo tồn, phục hồi trong chương trình hợp tác với UNESCO, nhằm không những tăng cường bản sắc quốc gia Thái Lan mà còn giữ gìn một tấm gương mẫu mực về di sản văn hóa nhân loại.

Trung tâm của Sukhothai là thị trấn Sukhothai Thani. Thị trấn này nổi bật với các cửa hàng bán đồ thủ công nổi tiếng, nơi du khách có thể tìm thấy những món đồ trang sức bằng bạc được làm thủ công tô điểm bằng các họa tiết Phật giáo độc đáo, những chiếc xà rông truyền thống rực rỡ, chim nok khum chạm khắc từ gỗ tếch mang lại may mắn, đặc biệt nhất là những chiếc bánh xà phòng chạm khắc tinh xảo sử dụng kỹ thuật điêu khắc cổ xưa của Sukhothai.

Lịch sử của nghệ thuật điêu khắc trên xà phòng bắt đầu với hình dáng của hoa quả, rau củ. Phong trào điêu khắc này bắt đầu khoảng 700 năm trước ở Sukothai. Để chuẩn bị cho một trong những lễ hội lớn của họ, Loi Kratong, một trong những người hầu của nhà vua, được gọi là Nang Noppamart đã cố gắng suy nghĩ làm thế nào để có thể làm hài lòng nhà vua. Cô lấy một bông hoa và sử dụng nó như là một mô hình mẫu để điêu khắc. Sau đó cô tiếp tục chạm hình một con chim đang hướng đầu về phía bông hoa. Ngày nay lễ hội Loi Kratong vẫn được tổ chức và Sukothai là một trong những nơi tốt nhất để có thể trải nghiệm lễ hội này.

Trước đây, điêu khắc xà phòng chỉ là một trong những sở thích và thú tiêu khiển khi rảnh rỗi. Nhưng cuối cùng thì thành phẩm xinh xắn đã khiến người dân nảy ra ý tưởng biến nó thành sản phẩm mua bán cho khách du lịch để thu lợi nhuận. Nghệ thuật này đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều năm. Việc điêu khắc trên xà phòng được thực hiện bằng một loại dao tỉa đặc biệt hỗ trợ tối ưu cho người nghệ nhân đễ cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật xuất chúng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ