(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.677. Phsar Thom Thmei (Campuchia) : Khu chợ có cấu trúc mái vòm lớn nhất Đông Nam Á

13-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Phsar Thmei, còn được gọi là Chợ Trung Tâm (tên thực sự của nó có nghĩa là “Chợ Mới”), là chợ lớn nhất ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, và từng được cho là lớn nhất ở toàn châu Á. Ngôi chợ còn có một mái vòm lớn nhất khu vực Đông Dương.

Trước khi Phsar Thmei được xây dựng thành một khu chợ, nó là một khu đầm lầy do nước chảy tràn vào mùa mưa. Đối với Chính quyền Bảo hộ Campuchia của Pháp, lúc đó đang phụ trách Phnom Penh, có một đầm lầy ở giữa thành phố của họ là một điều không lý tưởng chút nào. Vì vậy, họ rút hết nước và bắt đầu xây dựng một khu chợ khổng lồ, do Jean Desbois thiết kế và kiến ​​trúc sư người Pháp Louis Chauchon giám sát.

 

 

Vào thời điểm xây dựng, Phsar Thmei được cho là chợ lớn nhất châu Á. Nhưng bất chấp sự hùng vĩ của nó, nó vẫn có một khởi đầu khó khăn. Ngập lụt là một vấn đề có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì vị trí của nó ở một điểm tập trung thuận lợi cho nước chảy. Sau đó là chiến tranh Pháp-Thái (1940–1941), chợ bị máy bay Thái Lan ném bom, gây thiệt hại nặng nề. Nó đã được đóng cửa tạm thời và được xây dựng lại sau khi Thế chiến II kết thúc. Sau đó, nó rơi vào tình trạng tồi tàn không thể phủ nhận, cho đến khi Cơ quan Phát triển Pháp hoàn thành việc cải tạo trị giá 4,2 triệu đô la vào năm 2011. Nó vẫn là chợ có mái vòm lớn nhất Đông Nam Á, có đường kính 148 feet (45 mét) và cao 85 feet (26 mét).

 

 

Nói rằng khu chợ hơi không giống với phần còn lại của trung tâm Phnom Penh đã là nói giảm nói tránh. Với mái vòm màu vàng khổng lồ và bốn “chân” kéo dài, nó trông — ít nhất là từ trên không — như thể một robot vũ trụ theo phong cách Art Deco gieo mình vào giữa thành phố. Tuy nhiên, hãy đi bộ vào bên trong và bạn sẽ thấy mình đang ở trong một khu chợ rộng lớn, mát mẻ và luôn náo nhiệt dưới mái vòm trung tâm cao chót vót, với nhiều quầy hàng trải rộng cùng bốn cánh liền kề.

 

 

Mặc dù giá cả thường xuyên tăng cao, đặc biệt là đối với khách du lịch đến thăm. Nhưng chợ lại là nơi tập hợp của đủ loại hàng hóa, từ đồ vàng và bạc tinh xảo ấn tượng đến đồ lưu niệm, tiền cổ, hàng điện tử, quần áo (nhập khẩu và truyền thống của Campuchia), hoa và một loạt các bộ sưu tập đồng hồ. Sau khi du khách đói lả vì dạo chơi mua sắm suốt ngày trong chợ là lúc ghé thăm khu vực ăn uống với các món ăn địa phương ngon lành, ngoài ra còn có nhiều quầy bán sản phẩm tươi sống đầy màu sắc. Phsar Thmei là một trong những địa điểm tốt nhất để thoát khỏi cái nóng vì bên trong mát mẻ tự nhiên.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn