(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.679. Ah Meng (Singapore) : Nàng đười ươi đầu tiên và duy nhất được phong tặng danh hiệu "Đại sứ du lịch" tại Đông Nam Á

15-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Ah Meng (18 tháng 6 năm 1960 - 8 tháng 2 năm 2008) là một con đười ươi Sumatra cái và là biểu tượng du lịch của Singapore. Nó bị nhập lậu từ Indonesia và được nuôi nhốt bất hợp pháp như một vật nuôi trong nhà trước khi được bác sĩ thú y giải cứu vào năm 1971. Khi đó nó 11 tuổi và được đưa đến Sở thú Singapore.

Tại sở thú Singapore, Ah Meng là người đứng đầu thị tộc đười ươi nhỏ, nó sống trong một khu chuồng trại rộng lớn với khoảng 20 con đười ươi khác. Ah Meng có năm người con, mười hai cháu và năm chắt.

Ah Meng thuộc loài đười ươi Sumatra, một giống đười ươi hiếm hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do khai thác gỗ và săn trộm trái phép. Hiện chỉ còn khoảng 7.500 con đười ươi Sumatra trong tự nhiên trong rừng nhiệt đới Sumatra, Indonesia. Nó qua đời vào ngày 8 tháng 2 năm 2008.

Ah Meng được chọn làm gương mặt cho poster của Sở thú Singapore. Hình ảnh của nó đã được sử dụng trong các quảng cáo du lịch của Singapore trên toàn thế giới. Nó cũng đã xuất hiện trong hơn 30 bộ phim du lịch và hơn 300 bài báo. Ah Meng thường xuyên được tiếp xúc với những người nổi tiếng, trong số đó nổi bật là Hoàng thân Philip, Michael Jackson và Steve Irwin.

Do những năm đầu được một gia đình nuôi dưỡng, Ah Meng dễ tiếp cận với con người hơn các con linh trưởng khác trong thị tộc. Nhận thấy bản tính dễ tương tác của nó, vườn thú đã tổ chức chương trình 'Bữa sáng với Ah Meng', theo đó du khách sẽ ăn sáng và sau đó chụp ảnh với đười ươi. Bằng cách cho phép du khách tương tác chặt chẽ với Ah Meng và những con đười ươi khác, Sở thú Singapore nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn môi trường sống tự nhiên của đười ươi cũng như các vấn đề môi trường khác.

Năm 1992, Ban Xúc tiến Du lịch Singapore đã trao cho Ah Meng giải thưởng "Đại sứ Du lịch Đặc biệt" để ghi nhận những đóng góp của nó cho ngành du lịch ở Singapore. Nó cũng là người đầu tiên không phải con người có được vinh dự nhận giải này, phần thưởng bao gồm một giấy chứng nhận và một chồng chuối to.

Ah Meng cũng xuất hiện trong cuốn sách Hướng dẫn về Singapore năm 1988, và cuốn Kho báu của Singapore của Andreas và Carola Augustin.

Ah Meng qua đời ngày 8 tháng 2 năm 2008 do tuổi già. Vào ngày 10 tháng 2 năm 2008, lễ tưởng niệm Ah Meng đã được tổ chức trước đám đông 4000 du khách tại Sở thú Singapore.

Để tri ân Ah Meng, con đười ươi tiếp theo được sinh ra tại Vườn thú Singapore sẽ được đặt tên là Ah Meng Junior. Một cây sầu riêng đã được trồng tại mộ của nó vì sầu riêng là loại trái cây nó yêu thích nhất. Một bức tượng đồng có kích thước như người thật được làm theo hình ảnh của nó cũng đã được ra mắt. Ishta, cháu gái của Ah Meng, được chọn để kế thừa di sản văn hóa của nó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn