(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.683. Inuka (Singapore) : Chú gấu Bắc cực "nhiệt đới" duy nhất tại Đông Nam Á

20-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Trong hơn 20 năm qua, chú gấu Bắc Cực với tên gọi dễ mến - Inuka đã trở thành bảo vật quý giá không chỉ với vườn thú Reserves Singapore mà còn với cả Đảo quốc sư tử này.

Inuka là một con gấu Bắc Cực đực và là một trong những linh vật của Vườn thú Singapore. Sinh ra và sống trong một khu chuồng trại được kiểm soát khí hậu, chú là "gấu Bắc Cực nhiệt đới" duy nhất trên thế giới.

Inuka được sinh ra tại Vườn thú Singapore vào năm 1990, là kết quả của một chương trình nhân giống mở rộng do sở thú điều hành và là con gấu Bắc Cực đầu tiên và duy nhất được sinh ra ở vùng nhiệt đới. Cha và mẹ của Inuka là Nanook và Sheba.

Nanook và Sheba đến Sở thú Singapore vào năm 1978, từ Vườn thú Winnipeg ở Canada và Vườn thú Cologne ở Đức. Nanook 11 tháng tuổi và bị bắt trong tự nhiên, trong khi Sheba 14 tháng tuổi và được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt. Hai con gấu được đưa đến vào đầu giờ sáng khi nhiệt độ mát mẻ nhất.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 1990, Sheba sinh một con gấu con đực nặng 350 gram. Chú gấu con được đặt tên là Inuka, là cái tên chiến thắng trong một cuộc thi đặt tên toàn quốc (hơn 10.000 lượt bình chọn với khoảng 390 tên).

Cha của Inuka, Nanook, qua đời vào ngày 29 tháng 12 năm 1995 ở tuổi 18. Nó bị bệnh tim mãn tính và bệnh phổi. Chú gấu Bắc Cực sinh ra ở Singapore được mẹ Sheba nuôi dưỡng. Sheba qua đời vào ngày 15 tháng 11 năm 2012 ở tuổi 35. Nó đã được điều trị từ tháng 9 năm 2012 vì mất khả năng điều khiển chân sau, nhưng tình trạng của nó trở nên tồi tệ hơn và cuối cùng đã ra đi.

Inuka sống đến 27 tuổi, tương đương với tuổi 70 của con người. Tuổi thọ trung bình của gấu Bắc Cực là từ 15 đến 18 năm trong môi trường hoang dã và 25 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Con gấu Bắc Cực nhiệt đới duy nhất trên thế giới đã chết vào ngày 25 tháng 4 năm 2018. Với cái chết của những chú gấu này, Sở thú Singapore đã thông báo rằng họ sẽ không đem về bất kỳ con gấu Bắc Cực nào nữa trong tương lai.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn