(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.728. Apolaki Caldera (Philippines): Miệng núi lửa lớn nhất Đông Nam Á

26-12-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Apolaki là miệng núi lửa lớn nhất không chỉ ở Đông Nam Á mà là cả thế giới với đường kính ~ 150 km.

Apolaki Caldera là một miệng lòng chảo núi lửa có đường kính 150 km, khiến nó trở thành miệng núi lửa lớn nhất thế giới. Nó nằm trong Benham Rise (Philippine Rise) và được phát hiện vào năm 2019 bởi Jenny Anne Barretto, một nhà địa vật lý biển người Filipina và nhóm của cô ấy. Tên "Apolaki" có nghĩa là "chúa tể khổng lồ" trong tiếng Philippines, và cũng là tên của thần mặt trời và thần chiến tranh trong một số đền thờ trong thần thoại Philippines và các tôn giáo dân gian bản địa của Philippines.

Một nhóm các nhà địa vật lý biển đã xuất bản một bài báo mô tả một khối núi lửa lớn ở phía đông đảo Luzon, nằm dưới đáy biển Philippines. Phân tích trọng lực cho thấy rằng Benham Rise, như tên gọi của khối núi ngầm, được tạo thành từ một lớp đá magma và núi lửa dày 9 dặm. Các mẫu đá có tuổi từ 47,9 đến 26 triệu năm, khi hoạt động của núi lửa tạo nên khối núi.

Ảnh minh họa

Benham Rise đang trồi lên từ đáy biển sâu 5.200 mét đến ~ 2500 mét dưới mặt biển, với một chỗ lõm ở phần trung tâm, có khả năng là một miệng núi lửa. Khi một lượng lớn magma phun trào trong một thời gian ngắn, núi lửa có thể sụp đổ xuống khoang chứa magma trống rỗng hoặc trống rỗng một phần, để lại một vết lõm lớn trên bề mặt, có đường kính từ một đến hàng chục km.

Chỗ lõm hình tròn trên Benham Rise được bao quanh bởi một đỉnh có vùng trũng xuống cao từ 100 đến 300 mét. Nó là miệng núi lửa lớn nhất thế giới được biết đến với đường kính ~ 150 km. Để so sánh, miệng núi lửa nổi tiếng Yellowstone ở Wyoming chỉ rộng khoảng 60 km. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho miệng núi lửa là Apolaki, có nghĩa là “chúa tể khổng lồ”, theo tên của thần Mặt trời và chiến tranh của người Philippines.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn