(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.733. Plastic museum Indonesia : Bảo tàng đầu tiên tại Đông Nam Á được làm hoàn toàn từ rác thải nhựa

31-12-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Các nhà hoạt động môi trường tại Indonesia mong muốn gửi đi một thông điệp về một cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đang ngày càng tồi tệ trên thế giới bằng việc xây dựng một bảo tàng hoàn toàn từ nhựa.

Mục đích của dự án này nhằm thuyết phục mọi người suy nghĩ lại về những thói quen và nói không với việc sử dụng túi và chai nhựa dùng một lần.

Các nhà hoạt động môi trường đã mất hơn 3 tháng để tạo nên triển lãm này bằng cách thiết kế các tác phẩm từ hơn 10.000 đồ phế thải nhựa, từ chai lọ, túi xách đến bao bì và ống hút, tất cả đều được thu gom từ các con sông và bãi biển bị ô nhiễm.

Trung tâm của triển lãm là bức tượng nữ thần "Dewi Sri", một nữ thần biểu trưng cho sự thịnh vượng được người Java tôn thờ. Chiếc váy dài của nữ thần được làm từ những gói đồ gia dụng chỉ sử dụng một lần.

Người sáng lập bảo tàng Prigi Arisandi cho biết: “Chúng tôi muốn gửi thông tin đến người dân để ngừng sử dụng đồ nhựa dùng một lần".

"Những loại nhựa này rất khó tái chế... Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta nên ngừng tiêu thụ nhựa sử dụng một lần vì nó sẽ gây ô nhiễm đại dương, vốn là nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta".

Vấn đề rác thải nhựa đặc biệt nghiêm trọng ở Indonesia. Đảo quốc này đứng thứ hai thế giới về lượng rác thải nhựa đổ ra biển.

Ahmad Zainuri, một sinh viên, cho biết bảo tàng này đã giúp anh hiểu rõ vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa. "Tôi sẽ chuyển sang túi tote và khi tôi mua đồ uống, tôi sẽ sử dụng bình nước”, anh nói.

Bảo tàng này hiện đã trở thành một địa điểm chụp ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nơi du khách tạo dáng trên nền là hàng nghìn chai nước lơ lửng.

"Tôi sẽ phải mua những thứ có thể tái sử dụng như chai uống nước thay vì mua chai nhựa", sinh viên Ayu Chandra Wulan nói. "Nhìn bao nhiêu chất thải ở đây, tôi cảm thấy buồn”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn