(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục ASEAN- P.735. World Mosquito Program Vietnam: Chương trình tiên phong trong việc làm giảm sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết bằng phương pháp Wolbachia tại Đông Nam Á

03-01-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) World Mosquito Program (WMP – Chương trình Muỗi Thế giới) là một chương trình phi lợi nhuận với mục đích bảo vệ cộng đồng toàn cầu khỏi các bệnh do muỗi vằn (Aedes Aegypti) truyền.

Phương pháp Wolbachia của dự án được các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash – Úc khởi xướng bằng cách sử dụng vi khuẩn có tên là Wolbachia. Đây là một loài vi khuẩn có trong tự nhiên, an toàn với con người và môi trường. Dự án hướng đến giảm thiểu số lượng người mắc các bệnh do muỗi vằn truyền như sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da.

Phương pháp Wolbachia rất đơn giản. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia, vi khuẩn này sẽ cạnh tranh với các loại vi rút như sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da. Điều này làm cho vi rút khó sinh sôi hơn bên trong muỗi. Và muỗi ít có khả năng lây truyền vi rút từ người sang người hơn.

Điều này có nghĩa là khi muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia tự nhiên, sự lây truyền của các loại vi rút như sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da sẽ giảm bớt.

Vì vậy, tại Chương trình Muỗi Thế giới, họ đã lai tạo ra những con muỗi mang Wolbachia. Sau đó, hợp tác với cộng đồng địa phương, họ thả chúng vào các khu vực bị muỗi vằn hoành hành.

Năm 2013, chương trình đã thả đợt muỗi Aedes aegypti đầu tiên mang Wolbachia ở đảo Trí Nguyên, sau đó là đợt thả ở 8 thôn ở Vĩnh Lương, phía bắc Nha Trang vào năm 2018. Hiện đang có kế hoạch thả ở hai điểm mới ở xa hơn về phía nam, nơi gánh nặng của bệnh sốt xuất huyết là đáng kể

Chương trình Muỗi Thế giới bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2006, hiện có hai văn phòng khu vực: văn phòng châu Á đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, và một văn phòng đặt tại Đại học Monash, Úc. Họ cũng hoạt động ở Châu Mỹ và đang trong quá trình thiết lập sự hiện diện ở Châu Âu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn