(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.750. Taksinus bambus (Thái Lan) : Loài nhện duy nhất tại Đông Nam Á sinh sống trong thân cây tre

23-01-2022

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Một loài nhện mới, thuộc nhóm tarantula đã được phát hiện thấy ở Thái Lan, có đặc tính kỳ lạ là sống bên trong các thân cây tre châu Á.

Tarantula là một họ nhện kích thước lớn, thường có lông, nằm trong phân thứ bộ Mygalomorphae, chủ yếu sống ở vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt đới ở châu Mỹ, châu Phi.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loài nhện tarantula mới ở Thái Lan. Theo báo cáo, loài nhện mới sống ở độ cao 1000 mét so với mực nước biển, có cơ thể màu đen và xám đậm, với các dải màu vàng trên chân.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là chúng làm tổ bên trong các thân cây tre - một hành vi chưa từng được ghi nhận trước đây ở loài tarantula.

Lối vào tổ của chúng có nhiều hình dạng, từ những lỗ rộng từ 2-3 cm đến các vết nứt to lớn trên thân tre. Các nhà nghiên cứu cho biết chúng không có khả năng tự tạo ra nơi trú ẩn này, mà chỉ phụ thuộc vào điều kiện của cây tre bị hư hại do các loài động vật khác, hoặc do thiên nhiên tạo ra.

Ngoài hành vi mới lạ và môi trường khác biệt, các nhà nghiên cứu còn phát hiện sự khác biệt trong bộ phận sinh dục của chúng. Cụ thể, những con đực có tắc mạch tương đối ngắn so với các giống tarantula khác trên thế giới.

"Những con vật này thực sự ấn tượng", Narin Chomphuphuang, nhà nghiên cứu tại Đại học Khon Kaen ở Thái Lan cho biết. "Chúng là những con tarantula đầu tiên được biết đến với hệ sinh thái dựa trên cây tre".

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, khám phá này đã chứng minh khả năng thích ứng, tiến hóa của loài tarantula và cho thấy sự đa dạng sinh học của các khu rừng ở Thái Lan. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng củng cố tầm quan trọng của cây tre đối với thế giới động vật hoang dã.

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên của loài nhện tarantula mới là Taksinus bambus để vinh danh vị vua Thái Lan Taksin Đại đế, người cai quản tỉnh Tak vào thế kỷ 18.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn