(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.754. Đảo Java (Indonesia): Hòn đảo đông dân nhất ở Đông Nam Á

27-01-2022

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Với dân số 147,7 triệu (chỉ Java) hoặc 151,8 triệu (bao gồm cả cư dân của các đảo xung quanh, chủ yếu là Madura), Java chiếm 56,1% dân số Indonesia và là hòn đảo lớn đông dân nhất thế giới.

Java là một trong những hòn đảo thuộc Quần đảo Sunda Lớn ở Indonesia, giáp với Ấn Độ Dương ở phía nam và biển Java ở phía bắc. Với dân số 147,7 triệu (chỉ Java) hoặc 151,8 triệu (bao gồm cả cư dân của các đảo xung quanh, chủ yếu là Madura), Java chiếm 56,1% dân số Indonesia và là hòn đảo lớn đông dân nhất thế giới. Thủ đô Jakarta của Indonesia nằm trên bờ biển phía tây bắc của nó. Phần lớn lịch sử nổi tiếng của Indonesia diễn ra trên Java. Nó là trung tâm của các đế chế Ấn Độ giáo-Phật giáo hùng mạnh, các quốc vương Hồi giáo, và cốt lõi của Đông Ấn thuộc địa của Hà Lan.

Java cũng là trung tâm của cuộc đấu tranh giành độc lập của Indonesia trong những năm 1930 và 1940. Java thống trị Indonesia về mặt chính trị, kinh tế và văn hóa. Bốn trong số tám di sản thế giới được UNESCO công nhận của Indonesia nằm ở Java: Công viên Quốc gia Ujung Kulon, Đền Borobudur, Đền Prambanan và Di tích Sangiran Early Man.

Java được chia thành bốn tỉnh hành chính: Banten, Tây Java, Trung Java và Đông Java, và hai vùng đặc biệt, Jakarta và Yogyakarta.

Mặc dù có dân số đông và trái ngược với các đảo lớn khác của Indonesia, Java tương đối đồng nhất về thành phần dân tộc. Chỉ có hai nhóm dân tộc bản địa trên đảo - người Java và người Sunda. Nhóm thứ ba là người Madurese, sống trên đảo Madura ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Java, và đã di cư đến Đông Java với số lượng lớn từ thế kỷ 18.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn