(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.869. Hợp tác xã nông thôn Saint William (Philippines): Nơi làm ra loại mì từ cá rô phi độc lạ

07-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một hợp tác xã nông thôn ở tỉnh Kalinga đã sáng tạo ra một loại mì làm từ thịt cá rô phi độc đáo.

Những người tiên phong cho món ăn sáng tạo này là những phụ nữ nông dân của Hợp tác xã Nông thôn St. William ở Barangay Calaccad thuộc thành phố Tabuk, tỉnh Kalinga.

Theo Joyce Docyugen, Cán bộ Kiểm ngư tỉnh Kalinga, sản xuất mì cá rô phi tương tự như sản xuất mì ống thông thường, chỉ khác là thịt cá rô phi được cho vào bột.

Thành phần của mì gồm có hai quả trứng cho mỗi hai chén bột mì đa dụng và vài miếng thịt cá rô phi. Sau khi đã trộn các nguyện liệu với nhau, để bột nghỉ trong 30 phút, cán mỏng rồi lăn qua máy làm mì để biến miếng bột thành những sợi mỳ mỏng. Loại mỳ này có thể được nấu và dùng cùng bất kỳ công thức nấu mỳ nào mà mọi người thích.

(Ảnh: BFAR-Cordillera/ Facebook)

Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản-Khu hành chính Cordillera (BFAR-CAR) đã cung cấp một số cơ sở vật chất thuận lợi cho việc chế biến sau thu hoạch cho hợp tác xã, thông qua Chương trình Khu vực Đặc biệt cho Phát triển Nông nghiệp (SAAD) của DA.

Đặc biệt là cá rô phi được dùng trong việc sản xuất mỳ được lấy từ các ao cá địa phương, giúp cho sáng kiến này trở thành một hoạt động bền vững và có giá thành rẻ hơn so với việc nhập khẩu cá.

Tại thời điểm này, mì cá rô phi vẫn chưa được chính thức đưa ra thị trường vì thiếu thiết bị và cơ sở chế biến thực phẩm chưa hoàn thiện. Mặc dù vậy, hợp tác xã đã chuẩn bị để bán nó tới những người muốn thử.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)