(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.870. Phó Á Bỉ (Singapore): Cụ ông sở hữu bộ sưu tập bao lì xì mừng tuổi lớn nhất Đông Nam Á

08-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ông Phó Á Bỉ đã bền bỉ thu thập các mẫu bao lì xì mừng tuổi trong 20 năm cuộc đời.

Trong nhà của ông Phó Á Bỉ, cụ ông 79 tuổi sống tại Nam Bedok, Singapore, có hàng nghìn quyển album lưu trữ bao lì xì với đủ kiểu dáng, kích thước, màu sắc và tuổi thọ. Ông chia sẻ rằng hồi xưa ông hay đi trao đổi bao lì xì với những người có cùng sở thích ở chợ trời Sungei. Tới năm 2017 khi chợ bị đóng cửa thì ông chuyển sang thu thập từ những người đi chùa.

Ông không nhớ hiện mình đang có bao nhiêu bao bao lì xì. Những bao lì xì ông sưu tập có đủ màu sắc, chủ đề, từ những mỹ nữ nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc như Dương Quý Phi, Vương Chiêu Quân, tới phong bao màu xanh lá cây mà người Hồi giáo ở quốc gia láng giềng Malaysia hay dùng trong lễ Eid al-Fitr, ngày lễ đánh dấu kết thúc tháng Ramadan vào tháng 10 theo lịch Hồi giáo.

Những phong bao lâu đời nhất của ông Phó có từ thập niên 1940 do ngân hàng OCBC phát hành, in hình ba ông Phúc Lộc Thọ, Thần tài, hoặc con thuyền giương buồm với ý nghĩa thuận buồm xuôi gió.

Những bao lì xì do ông Phó sưu tập đều có giá trị, giá bán thấp nhất khoảng 2,2 USD/bao. Ông rất ít khi bán các mẫu bao lì xì mà mình đang có, chỉ thi thoảng bán đi những mẫu mới để kiếm ít tiền hoặc thi thoảng mang đi cho bạn bè.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn