(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.874. Nepenthes pudica (Indonesia): Loài cây nắp ấm đầu tiên trên thế giới đặt bẫy ở dưới lòng đất

13-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một loài cây nắp ấm mới có cách săn mồi chưa từng thấy trước đây được phát hiện tại bắc Indonesia.

Loài cây nắp ấm mới này được đặt tên là Nepenthes pudica sống trên hòn đảo Borneo ở tỉnh North Kalimantan của Indonesia.

Những loài cây nắp ấm thông thường tạo ra những chiếc bẫy hình ống với bề mặt trơn trượt ở phía trên mặt đất hoặc trên cây, khiến bất kỳ loài côn trùng nào không may đi vào trong đó khó có thể trèo ra ngoài. Cuối cùng, con mồi mắc kẹt sẽ bị giết và hòa tan trong dịch tiêu hóa ở đáy ống.

(Ảnh: https://doi.org/10.3897/phytokeys.201.82872.figure2)

"Tuy nhiên, Nepenthes pudica khác hẳn với tất cả các loài cây nắp ấm đã biết", nhà thực vật học Martin Dančák tại Đại học Palacký Olomouc ở Cộng hòa Czech, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. "Nó đặt những chiếc bẫy dài tới 11 cm dưới lòng đất, nơi chúng được hình thành trực tiếp trong đất hoặc trong các hang hốc, và bẫy động vật sống dưới lòng đất, thường là kiến, ve và bọ cánh cứng".

Đây là loài cây nắp ấm đầu tiên được ghi nhận có cách săn mồi độc đáo này.

“Nepenthes pudica mọc trên những ngọn núi tương đối khô ở độ cao 1.100-1.300 m. Đây có thể là lý do tại sao nó tiến hóa để đặt bẫy dưới lòng đất. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng các hang động dưới lòng đất có điều kiện môi trường ổn định hơn, bao gồm cả độ ẩm, và có lẽ cũng có nhiều con mồi tiềm năng hơn trong thời kỳ khô hạn” - Tiến sĩ Michal Golos, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol, cho biết.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)