(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.880. Khỉ vòi (Malaysia): Loài khỉ có chiếc mũi "kỳ lạ" chỉ có thể tìm thấy tại đảo Borneo

20-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Khỉ vòi hay khỉ mũi vòi (Danh pháp khoa học: Nasalis larvatus) là một loài khỉ thuộc Họ Khỉ Cựu Thế giới, là loài đặc hữu của các hòn đảo Borneo.

Khỉ vòi là một trong những loài khỉ lớn nhất có nguồn gốc từ châu Á. Con đực có chiều dài đầu-thân khoảng 66 đến 76,2 cm và cân nặng 16 đến 22,5 kg, với cân nặng tối đa được biết đến là 30 kg. Chiều dài con cái là 53,3 đến 62 cm và cân nặng là 7 đến 12 kg, cân nặng tối đa là 15 kg.

Khỉ vòi có bộ lông dài; phần lông trên lưng có màu cam sáng, nâu đỏ, nâu vàng hoặc đỏ gạch. Phần bụng và mặt có màu xám sáng, vàng hoặc cam nhạt và hồng.

Khỉ vòi nổi bật với chiếc mũi to. Đây là loài khỉ kỳ lạ với chiếc mũi dài nhất trong số các loài linh trưởng. Với những chàng khỉ vòi, chiếc mũi to đùng có thể dài lên tới 18 cm. Chiếc mũi dài chính là điểm thu hút bạn tình vào mùa sinh sản, là công cụ để khỉ vòi tán tỉnh những con cái. Cũng nhờ chiếc mũi này mà khỉ vòi có thể phát ra những âm thanh vang xa hàng trăm dặm.

Chúng có khả năng nhai giống một số loài móng guốc. Bụng của loài khỉ này to vì có nhiều ngăn, mỗi ngăn chứa một loại enzim khác nhau để tiêu hóa thức ăn.

Khỉ vòi thường sống thành từng nhóm bao gồm một con đực trưởng thành, một số con cái trưởng thành và con cái của chúng.

Khỉ vòi ăn chủ yếu là trái cây và lá cây, ngoài ra chúng có thể ăn hoa, các loại hạt, và cả những loại côn trùng. Khỉ vòi sống chủ yếu trên cây. Chúng có thói quen đu, nhảy từ cành nọ sang cành kia để tìm kiếm thức ăn.

Hiện nay khỉ vòi được xếp vào danh mục động vật nguy cấp trong sách đỏ IUCN do bị săn bắn quá mức và thiếu môi trường sinh sống.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn