(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.882. Pak Chong-Khao Yai (Thái Lan): Giống sầu riêng không mùi đầu tiên ở Đông Nam Á

22-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai được trồng phổ biến ở vùng tỉnh Nakhon Ratchasima phía đông bắc Thái Lan hiện là giống sầu riêng đầu tiên không có mùi tại Đông Nam Á.

Những nông dân trồng cây khẳng định giống sầu riêng này có phần thịt ngọt, ráo và mềm, nhưng quan trọng nhất là không có mùi nồng.

Sầu riêng Pak Chong-Khao Yai thuộc giống sầu riêng Mon Thong nổi tiếng, là ngôi sao của lễ hội tại Trang trại Chokchai của huyện Pak Chong. Trong lễ hội này, 39 trang trại trồng loại sầu riêng này cũng được cơ quan chức năng Thái Lan cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý (geographical indication – GI).

Giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai đã được cơ quan về sở hữu trí tuệ của Thái Lan cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý năm ngoái. Đây là nhãn áp dụng cho các sản phẩm tương ứng với một vị trí địa lý cụ thể và có các đặc điểm hoặc phẩm chất liên quan đến địa điểm cụ thể đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn