(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.892. Ban Na Ton Chan (Thái Lan): Ngôi làng với loại vải dệt ngâm bùn độc đáo lưu truyền lâu đời

03-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ban Na Ton Chan là một ngôi làng nhỏ xinh xắn nằm trong khu vực Sri Satchanalai (tỉnh Sukhothai) quyến rũ.

Ngôi làng Ban Na Ton Chan là một ngôi làng nhỏ được bao quanh bởi nhiều cây Chan, cũng từ đó mà tên ngôi làng ra đời. Tại đây người dân, đặc biệt là những người phụ nữ, đã tạo ra một cách nhuộm vải với bùn mới với để tạo ra loại vải Pa Mak Klon nổi tiếng.

(Ảnh: fanclubthailand.co.uk)

Nó bắt nguồn từ việc trước đây, khi người nông dân trở về nhà sau khi đi làm đồng, họ nhận thấy phần quần áo dính bùn mềm hơn phần còn lại. Khám phá này đã truyền cảm hứng cho những người phụ nữ của làng phát triển một quy trình nhuộm bùn mới.

Theo cách nhuộm này, vải được dệt thành các hoa văn truyền thống pha mak khlon, sau đó được ngâm qua đêm trong một thùng chứa bùn ao đã lọc. Sau khi giặt, vải sau đó được ngâm trong nước nhựa cánh kiến sôi, nước quả cây mun sôi hoặc một số loại thuốc nhuộm gỗ khác. Loại vải nhuộm bùn này có màu tự nhiên, tạo ra các hoa văn đẹp mắt và cực mềm mại.

Loại vải và cách để tạo ra nó đã trở thành điểm thu hút du khách chính của ngôi làng. Khách du lịch khi tới đây sẽ được chiêm ngưỡng cách người dân trong làng dệt vải và ngâm vải trong bùn, hoặc được người dân hướng dẫn để dệt thử 1 tấm vải.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)