(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.901. Bangkok Planetarium (Thái Lan): Cung thiên văn lâu đời nhất Đông Nam Á

16-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bangkok Planetarium (Cung thiên văn Bangkok) là cung thiên văn lâu đời nhất ở Thái Lan và Đông Nam Á.

Cung thiên văn nằm trên đường Sukhumvit ở Bangkok , là một phần của Trung tâm Khoa học về Giáo dục được điều hành bởi Vụ Giáo dục Không chính quy của Bộ Giáo dục.

Việc xây dựng cung thiên văn bắt đầu vào năm 1962 sau khi Nội các Chính phủ phê duyệt dự án xây dựng với kinh phí 12 triệu baht và mở cửa vào ngày 18 tháng 8 năm 1964. Mái vòm của cung thiên văn có đường kính 20,60 mét và cao 13 mét, có sức chứa 450 chỗ ngồi. Đây cũng là cung thiên văn lắp đặt máy chiếu sao lớn đầu tiên tại Đông Nam Á – máy chiếu Mark IV Zeiss. Vào năm 2015, cung được tu sửa lại và được lắp thêm hai máy chiếu Christie Boxer 4K30 mới.

Cung có nhiều bài thuyết trình và giảng dạy về vũ trụ và các hành tinh đi cùng với lúc sử dụng máy chiếu sao. Chủ đề của các bài thuyết trình sẽ được thay đổi 2 tháng một lần.

Ngoài phòng chiếu sao, nơi đây còn có các cuộc triển lãm thường trực về thiên văn học, hướng đến khán giả trẻ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn