Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 “Đủ nắng hoa sẽ nở - Đủ tầm nhìn thấy cơ hội”: Các địa phương đón nhận Kỷ lục Châu Á mới về giá trị Ẩm thực – Đặc sản nổi tiếng

25-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 20.5.2023 tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục châu Á (ABR) đã chính thức trao danh hiệu Kỷ lục châu Á đến 9 địa phương có các đặc sản ẩm thực nổi tiếng tại Việt Nam.

 

Tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 với chủ đề “Đủ nắng hoa sẽ nở - Đủ tầm nhìn thấy cơ hội” được diễn ra vào ngày 20 tháng 5 năm 2023, Tổ chức Kỷ lục châu Á (ABR) đã chính thức trao danh hiệu Kỷ lục Châu Á đến 9 địa phương có các món ăn, đặc sản nổi tiếng tại Việt Nam, được ghi nhận trong năm 2022-2023.

Các Kỷ lục Châu Á về giá trị Ẩm thực và Đặc sản được vinh danh bao gồm:

1. YẾN SÀO (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam)

Yến sào (Khánh Hòa, Việt Nam) xác lập giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Tiêu chí Kỷ lục Châu Á về Ẩm thực và Đặc sản). Tổ yến Khánh Hòa (Việt Nam) được coi là một loại thực phẩm đặc sản có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe con người. Tổ yến được khai thác từ yến hang hoặc yến nuôi trong nhà, với nhiều loại như yến đỏ, yến tinh chế (có màu hồng), yến trắng… Yến sào được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. các món ăn như cháo tổ yến, chè tổ yến, súp tổ yến… Kỷ lục được xác nhận vào ngày 16/08/2022.

Ts.Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á; ông Trần Việt Hùng - Thường trực Hội đồng Xác lập VietKings trao bằng Kỷ lục châu Á đến Ông Nguyễn Anh Hùng - Chủ tịch HĐTV Công ty Yến sào Khánh Hòa (ảnh: VietKings)

 

2. THANH LONG (tỉnh Bình Thuận, Việt Nam)

Thanh long (Tỉnh Bình Thuận, Việt Nam) – Top món ăn - đặc sản nổi tiếng Việt Nam đạt giá trị Kỷ lục Châu Á. Thanh long Bình Thuận có hương vị, mùi thơm đặc trưng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thanh Long Bình Thuận nổi tiếng với các giống Thanh Long trắng, đỏ và tím. Thanh Long không chỉ được sử dụng như thực phẩm hàng ngày mà còn được chế biến thành các sản phẩm như thanh long sấy khô, ngâm rượu, làm giấm, mứt và nước trái cây. Đây là loại nông sản Việt Nam có giá trị tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Kỷ lục đã được xác nhận vào ngày 17 tháng 3 năm 2023.

 

Ts.Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á; ông Trần Việt Hùng - Thường trực Hội đồng Xác lập VietKings trao bằng Kỷ lục châu Á đến ông Nguyễn Hoài Trung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận (Ảnh: VietKings)

 

3. “Nước mắm hiệu Con Cá Vàng” - Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận, Việt Nam)

Nước mắm Con Cá Vàng của Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết (Tỉnh Bình Thuận, Việt Nam) - Top món ăn - đặc sản nổi tiếng Việt Nam đạt giá trị Kỷ lục Châu Á. Đây là loại nước chấm được làm từ cá, tôm và các loại nhuyễn thể ướp muối lên men, có hàm lượng đạm, vitamin và khoáng chất cao, có mùi thơm nồng, vị mặn đậm đà và ngọt hậu. Nước mắm Con Cá Vàng không sử dụng chất bảo quản hay hóa chất, và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kỷ lục được xác nhận vào ngày 16 tháng 3 năm 2023.

 

Ông Lê Trần Phú Đức - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Điều hành Công ty CP Nước mắm Phan Thiết đón nhận Kỷ lục Châu Á (Ảnh: VietKings)

 

4. Các món ăn từ cá Thát lát (tỉnh Hậu Giang, Việt Nam)

Các món ăn từ cá Thát Lát (tỉnh Hậu Giang, Việt Nam) đạt giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Bộ tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và Đặc sản Châu Á). Cá Thát Lát ở tỉnh Hậu Giang (Việt Nam) có giá trị kinh tế cao, vị ngọt đậm đà, thịt cá dai. Cá Thát Lát được chế biến thành hàng trăm món ăn phong phú với nhiều phương thức chế biến độc đáo như chiên, hấp, nấu lẩu, làm gỏi,... cho ra đời những món ăn ngon với sự hòa quyện hài hòa giữa hương vị Á và Âu như: chả cá Thát Lát, Lẩu khổ qua cá Thát Lát, gỏi cá Thát Lát,... Kỷ lục được xác nhận vào ngày 16/08/2022. 

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đại diện đón nhận Kỷ lục (Ảnh: VietKings)

 

5. Các món ăn từ Khóm Cầu Đúc (Hậu Giang, Việt Nam)

Các món ăn từ khóm Cầu Đúc (Hậu Giang, Việt Nam) đạt giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Bộ tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và Đặc sản Châu Á). Khóm Cầu Đúc có nguồn gốc từ Thái Lan, màu vàng đậm, giòn và ngọt. Các sản phẩm làm từ khóm mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho địa phương như: nước khóm ép, khóm sấy khô, mứt, kẹo, … Vào năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức sự kiện chế biến 100 món ăn từ khóm Cầu Đúc, và đạt kỷ lục quốc gia với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Khóm nhiều nhất”. Kỷ lục đã được xác nhận vào ngày 23 tháng 3 năm 2023.

 

Ông Võ Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hậu Giang đại diện đón nhận Kỷ lục (Ảnh: VietKings)

 

6. ĐẶC SẢN ATISO ĐÀ LẠT (tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam).

Atiso Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam) xác lập giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Tiêu chí Kỷ lục Châu Á về Ẩm thực và Đặc sản). Atiso Đà Lạt là một loại thảo dược quý của Việt Nam với nhiều công dụng vượt trội cho sức khỏe. Tất cả các bộ phận của nó (bao gồm hoa, lá, thân và rễ) đều có giá trị dược liệu và kinh tế. Nó có hàm lượng vitamin cao, giúp mát gan, thông mật, lợi tiểu, hạ cholesterol trong máu. Tinh chất Cynarina trong Atisô có tác dụng đào thải nhanh chất cồn ra khỏi cơ thể. Atiso Đà Lạt hiện là đặc sản nổi tiếng trong nước và quốc tế. Kỷ lục đã được xác nhận vào ngày 23 tháng 3 năm 2023.

 

Ông Lê Anh Kiệt - Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin TP Đà Lạt đại diện đón nhận Kỷ lục. (Ảnh: VietKings)

 

7. GỎI SẦU ĐÂU (tỉnh An Giang, Việt Nam)

Gỏi sầu đâu (Gỏi sầu đâu) (tỉnh An Giang, Việt Nam) xác lập giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Tiêu chí Kỷ lục Châu Á về Ẩm thực và Đặc sản). Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang, Việt Nam) là một món ăn truyền thống của địa phương và cũng là một phương thuốc chữa bệnh tuyệt vời cho sức khỏe. Thành phần chính của gỏi sầu đâu là lá sầu đâu, khô cá lóc hoặc cá sặc, thịt ba rọi luộc, dưa leo, cà chua, dứa, xoài, đi kèm với rau thơm, ngò rí, củ hành xắt lát, tỏi, ớt, và nước mắm me. Kỷ lục đã được xác nhận vào ngày 16 tháng 8 năm 2022.

 

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đón nhận Kỷ lục  (Ảnh: VietKings)

 

8. CƠM TẤM LONG XUYÊN (tỉnh An Giang, Việt Nam).

Cơm tấm Long Xuyên (An Giang, Việt Nam) đạt giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Bộ tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và Đặc sản Châu Á). Điều đặc biệt của cơm tấm Long Xuyên là được nấu bằng hạt tấm nhuyễn, nhỏ nên tạo độ bùi và như tan ra trong miệng khi thưởng thức. Cơm tấm ăn cùng thịt bì, chả, sườn và trứng kho thái lát mỏng, kèm theo chút đồ chua, mỡ hành, và nước mắm ớt chua ngọt. Món ăn được tẩm ướp vừa miệng làm thực khách cứ nhớ hoài hương vị khó quên. Kỷ lục đã được xác nhận vào ngày 21 tháng 3 năm 2023.

 

Ông Đặng Đức Phong- Trưởng phòng Xúc tiến Du lịch - Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đại diện đón nhận Kỷ lục (Ảnh: VietKings)

 

9. CÁC MÓN ĂN TỪ SEN ĐỒNG THÁP (tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam).

Các món ăn từ Sen (tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam) xác lập giá trị Kỷ lục Châu Á (theo Tiêu chí Kỷ lục Châu Á về Ẩm thực và Đặc sản). Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) được mệnh danh là "Xứ sở Sen" với nhiều hồ sen. Sen Đồng Tháp không chỉ dùng để tô điểm mà còn được chế biến thành hàng trăm món ăn ngon từ món canh đến món khô, món mặn đến món tráng miệng, đồ ăn liền đến đồ đóng gói phục vụ du lịch. Hầu như tất cả các bộ phận của cây sen, bao gồm rễ, thân, hoa, hạt và lá đều có thể chế biến thành những món ăn ngon. Kỷ lục đã được xác nhận vào ngày 16 tháng 8 năm 2022.

 

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Đồng Tháp đại diện đón nhận Kỷ lục (Ảnh: VietKings)

 

Các cá nhân và đại diện đơn vị nhận bằng Kỷ lục châu Á mới tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Dịp này, 3 Kỷ lục Châu Á khác cũng đón nhận bằng xác lập tại Hội ngộ gồm: 

- Nghệ nhân Ưu tú PHẠM VĂN TUYÊN - Người chế tác thành công bộ sản phẩm “Bách Bình” bằng gốm phù điêu, đắp nổi hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam đa dạng nhất tại Châu Á. 
- Bà PHẠM THỊ MAI HOA - Độc bản "Long Vân Khánh Hội" - Tác phẩm điêu khắc hình tượng Rồng phương Đông toàn thân bằng gỗ lũa nguyên khối đạt giá trị Độc bản Châu Á
- Bà NGUYỄN THỊ THANH TÂM - Người phụ nữ sở hữu Bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hoá Việt”, với các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật và kỷ vật lấy cảm hứng từ hình tượng Sen nhiều nhất Châu Á

 

 


Kim Ngân - Vietkings (nguồn ảnh: VietKings)