Đề cử kỷ lục Đông Dương: Bảo tàng cà phê lớn nhất

10-04-2012

Với trên 10.000 hiện vật của bảo tàng Jens Burg (Dức), đại diện của Công ty Cà phê Trung Nguyên đã đặt vấn đề tiếp nhận những hiện vật về cà phê của bảo tàng này. Tháng 6.2010, tất cả thủ tục chuyển giao bảo tàng cà phê thế giới của Jens Burg cho Trung Nguyên được hoàn tất.

Trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 3.2011 (10.3 đến 15.3.2011), Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên đã khánh thành bảo tàng cà phê. Đây là bảo tàng giới thiệu về con đường phát triển của cà phê trong đời sống của con người, bắt đầu từ Ethiopia (thành phố Hamburg, châu Phi) sang các nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ… và sau đó lan ra toàn thế giới.

Các hiện vật trưng bày trong bảo tàng

Để làm được điều này, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên đã xúc tiến làm vi���c với bảo tàng cà phê thế giới Jens Burg (Đức). Nơi đây trưng bày, lưu trữ một bộ sưu tập các hiện vật liên quan đến cà phê có lịch sử bắt đầu từ những năm 1700 đến năm 1950. Chính sự phong phú, đa dạng về chủng loại cũng như về hình thức và phong cách đã làm người đại diện của Trung Nguyên mong muốn đưa bảo tàng cà phê này về Việt Nam. Những hiện vật đã đem đến cho người xem tính tổng thể mà ở đó có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố kỹ thuật, công nghệ và con người, cộng đồng cũng như môi trường sống, qua đó thể hiện văn hóa của cà phê trên toàn thế giới.


Tháng 7.2010, trên 10.000 hiện vật của bảo tàng cà phê Jens Burg được đóng gói chuyển về Việt Nam. Ngày 15.9.2010, số hiện vật này cập cảng thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tại TP. Buôn Ma Thuột, Bảo tàng cà phê nằm trong Làng cà phê Trung Nguyên (222 Lê Thánh Tông). Đến nơi đây bạn sẽ nhìn tận mắt và được các hướng dẫn viên chia sẻ về những bước đường mà cà phê đến với đời sống con người. Bạn nhận ra đây là bàn xoay, khay, máy xay cà phê bằng tay, bộ lọc cà phê bằng sứ, túi đựng cà phê, bộ pha cà phê bằng điện, bình chứa cà phê màu đồng 4 miệng… và rất nhiều những hiện vật khác.


Cùng bộ sưu tầm hiện vật bảo tàng Jens Burg, Trung Nguyên tiếp tục sưu tầm và thu thập thêm các hiện vật bảo tàng cà phê trên thế giới cũng như các bộ sưu tập liên quan để từng bước hoàn thiện mô hình Bảo tàng cà phê thế giới.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam chính thức đề cử kỷ lục Đông Dương.

T.Trung - kyluc.vn