Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.115) - Bran Sinal (Campuchia): Người đầu tiên tại Đông Dương được công nhận là Anh hùng bảo tồn Mekong vì có công bảo tồn và chăm sóc loài rùa mai mềm khổng lồ Châu Á

16-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Từng được cho là đã tuyệt chủng ở Campuchia, loài rùa mai khổng lồ ở Cantor cuối cùng cũng đang phục hồi nhờ nỗ lực của cộng đồng địa phương.

Vào cuối năm 2018, chủ một nhà hàng nổi tiếng ở Kratie, một thị trấn ở phía bắc Campuchia, nhận được chuyến thăm từ những ngư dân địa phương vì họ đã bắt được một con rùa sống ở sông Mekong và hy vọng sẽ bán được nó với giá tốt. Chủ nhà hàng đôi khi mua rùa, phục vụ chúng cho khách hàng theo yêu cầu đặc biệt. Nhưng con rùa mà ngư dân mang đến lần này thì khác. Nó rất lớn, nặng đến 37 pound. Cái đầu rộng và đôi mắt của nó gần với đầu mõm giống như của một con ếch. Ông chủ nhà hàng nghi ngờ nó là một trong những loài nguy cấp mà ông ta có nghe nói, suy nghĩ một lúc rồi đồng ý mua con rùa với giá 75 đô la - không phải để nấu chín mà để cứu sống nó.

Sau đó con rùa được chuyển đến Trung tâm Bảo tồn Rùa Mekong ở Sambor. Khi con trai của chủ nhà hàng đến trao nó cho trung tâm, Bran Sinal - người quản lý, ngay lập tức nhận ra nó là một con rùa mai mềm khổng lồ châu Á, một loài cực kỳ quý hiếm ở Campuchia có thể phát triển đến kích thước của một chiếc ghế sofa nhỏ và sống hơn một thế kỷ. Sinal cũng có thể nói rằng con rùa là một con cái trong độ tuổi sinh sản. Để mất nó sẽ là một bi kịch.

Trong ba tháng tiếp theo, Sinal chăm sóc con rùa tại trung tâm. Sau đó, vào một buổi sáng thứ sáu, anh và một nhóm người, bao gồm cả cán bộ địa phương, dân làng và sinh viên, tụ tập trên một bãi biển hoang sơ trên đảo Kaoh Trong, ở giữa sông Mekong, gần nơi con rùa đã bị bắt, để thả nó về lại tự nhiên. Sau khi hai nhà sư đọc kinh, con rùa được đặt trên mặt đất. Theo bản năng, nó bắt đầu đào vào cát để trốn. Để nó ở đó không phải là một ý tưởng hay, vì vậy con rùa một lần nữa được vớt lên và lần này được thả xuống nước. Khi nó bơi đi, các học sinh vỗ tay.

Sinal nói: “Đây là một dịp đặc biệt. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thả cá thể lớn của loài này trở lại tự nhiên, vì vậy đó là một dấu hiệu rất tốt."

Bran Sinal là quản lý của Trung tâm Bảo tồn Rùa Mekong, anh phụ trách tất cả các hoạt động bao gồm bảo tồn, chăm sóc rùa, phát triển trung tâm và các mối quan hệ đối tác. Anh hướng dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm trung tâm, chuẩn bị và phổ biến các chương trình giáo dục cho học sinh và cộng đồng để họ hiểu và tham gia vào việc bảo vệ loài nguy cấp này. Anh còn chăm sóc toàn bộ số rùa do dân làng quyên góp, đặc biệt là thả rùa về với môi trường sống tự nhiên.

"Tình yêu của tôi dành cho những con vật này lớn dần lên từng ngày - chúng rất hiền lành và không bao giờ làm hại người. Tôi thích việc mình có thể chăm sóc và nuôi dạy chúng, đồng thời, tôi có thể dạy cho thế hệ trẻ hiểu về việc bảo tồn nói chung và bảo vệ các loài rùa nói riêng, cũng như phổ biến cho mọi người về những đặc điểm sinh học của chúng. Không có nhiều chuyên gia về các loài này, đặc biệt là loài rùa cạn sông Mekong, vì vậy nếu tôi không chia sẻ thông tin này với thế hệ trẻ thì sẽ rất lãng phí " , anh nói.

Bran Sinal được phong là Anh hùng Bảo tồn Mekong năm 2018-2019 do dự án Kỳ quan sông Mekong bình chọn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ